Categories

14-07-2011 – BBC Vietnamese – Các nhân sỹ trí thức lại tiếp tục kiến nghị



Bài báo:

Cập nhật: 08:53 GMT – thứ năm, 14 tháng 7, 2011

“Các nhân sỹ trí thức lại tiếp tục kiến nghị”

Một nhóm nhân sỹ trí thức hàng đầu Việt Nam lại tiếp tục gửi kiến nghị về thực trạng quan hệ Việt-Trung, lần này lên Quốc hội và Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam.
Bản kiến nghị mang tựa đề ‘Về bảo vệ và phát triển đất nước trong tình hình hiện nay’ có chữ ký của 20 nhân sỹ trí thức, với các tên tuổi như Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Giáo sư Hoàng Tụy, nhà nghiên cứu Trần Việt Phương, Giáo sư Chu Hảo, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, Giáo sư Tương Lai và nhà văn Nguyên Ngọc.
Ký ngày 10/07 và gửi đi ngày 13/07, đây là một trong ít nhất ba văn bản liên quan tới quan hệ Việt-Trung trong thời gian gần đây, cho thấy quan tâm và quan ngại sâu sắc về chủ đề này trong dư luận Việt Nam.
Trong một trường hợp hy hữu, chuyên trang Tuần Việt Nam của báo điện tử VietnamNet đã đăng trích đoạn kiến nghị này.
Nội dung kiến nghị mà BBC có trong tay gồm có ba phần.
Trong phần đầu, các nhân sỹ trí thức , phân tích về những sự kiện mới xảy ra trong quan hệ giữa hai nước.
Bản kiến nghị đánh giá rằng “Độc lập, tự chủ và toàn vẹn lãnh thổ của nước ta đang bị uy hiếp, xâm phạm nghiêm trọng”.
“Trung Quốc đang ra sức phát huy quyền lực dưới mọi hình thức, nhằm thâm nhập và lũng đoạn nhiều quốc gia trên khắp các châu lục.”
Các nhân sỹ nhận định, mặc dù đã có cố gắng nhân nhượng để bình thường hóa và phát triển quan hệ hai bên, “cho đến nay cục diện cơ bản diễn ra trong quan hệ hai nước là: Việt Nam càng nhân nhượng, Trung Quốc càng lấn tới”.
“Phải nhìn nhận thẳng thắn rằng Trung Quốc đã đi được những bước quan trọng trong việc thực hiện ý đồ chiến lược của họ”.
Một nét chính mà bản kiến nghị nói là thành công của Trung Quốc trong thực hiện ý đồ chiến lược là sự “xâm nhập, thậm chí có mặt chi phối, lũng đoạn về kinh tế của Trung Quốc” đối với Việt Nam.
“Những hiện tượng thâm nhập của Trung Quốc về kinh tế kéo dài nhiều năm, có nhiều sự việc nghiêm trọng và còn đang tiếp diễn, đặt ra câu hỏi: Phía Trung Quốc đã làm gì, bàn tay của quyền lực mềm của họ đã thọc sâu đến đâu?”
Các vị nhân sỹ chỉ trích thái độ mà họ gọi là lãnh đạo “đã quá dè dặt, không công khai minh bạch thực trạng nghiêm trọng trong quan hệ Việt-Trung” cho người dân được biết.
“Thực trạng hiện nay làm cho dân bất bình, khó hiểu lãnh đạo nước mình trong quan hệ với Trung Quốc.”
Để minh chứng, bản kiến nghị cũng nhắc tới thông tin về cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn với lãnh đạo Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm 25/06.
“Thông tin này có những nội dung mập mờ, khó hiểu, gây ra nhiều điều băn khoăn, lo lắng cho dư luận trong nước và thế giới.”

Nguồn gốc:

Nguồn: https://masothuecongty.com

Xem thêm bài viết khác: https://masothuecongty.com/thong-tin-nhan-su

Views:
27
Article Tags:
Article Categories:
Thông Tin Nhân Sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *