Categories

Ai nói “Tăng thuế VAT không ảnh hưởng đến người nghèo”?Thưa quý vị, mới đây, Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế Giá trị gia tăng VAT từ 10% lên 12% vì thuế giá trị gia tăng của Việt Nam đang thấp hơn các nước và nợ công cao. Nhưng Bộ Tài chính cho rằng, việc tăng thuế này ảnh hưởng không nhiều đến người nghèo. Ngay sau đó, rất nhiều người đã lên tiếng phản ứng về vấn đề này.

Theo đề xuất của Bộ Tài chính sẽ chuyển một loạt hàng hoá từ không chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) lên chịu thuế, những nhóm hàng đang áp mức 5% hiện tại lên 10% và tăng mức thuế VAT thông thường từ 10% lên 12%. Lý giải về điều này, Bộ Tài chính cho rằng mức thuế suất thông thường 10% của Việt Nam vẫn còn tương đối thấp, ví dụ thuế suất trung bình tại các nước EU từ 19% (năm 2000) tăng lên gần 21,5% (năm 2014). Các nước như Lào, Indonesia, Campuchia hiện có mức thuế phổ thông là 10%, Philippines là 15%, còn với Trung Quốc, mức thuế phổ thông cũng là 17%.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng nếu tiếp tục tăng thuế, chắc chắn sẽ tạo ra gánh nặng cho nền kinh tế, đồng thời kìm hãm sự phát triển của các doanh nghiệp. Dự kiến, hơn nửa triệu doanh nghiệp và hầu hết người dân sẽ chịu tác động từ việc tăng mức thuế GTGT này.
Đối với thuế VAT, tất cả mọi người trên thị trường mua 1 mặt hàng đều chịu 1 khoản thuế như nhau, bất kể giàu hay nghèo. Cho nên, tăng thuế như vậy tạo ra 1 áp lực rất lớn đối với người tiêu dùng, đặc biệt là người có thu nhập thấp. Vì vậy, cuộc sống của người nghèo, người có thu nhập thấp sẽ bị tác động mạnh.
Khi tăng thuế VAT sẽ đánh trực tiếp vào các mặt hàng thiết yếu và đầu vào tất cả các ngành như điện, nước, xăng dầu, vật tư… điều này đã tác động vào mọi sản phẩm. Thuế VAT đánh vào tất cả hàng hóa tiêu dùng, chỉ cần qua một khâu là phải chịu thuế, sản phẩm qua càng nhiều khâu giá càng cao, thuế càng nhiều. Và người tiêu dùng cuối cùng phải gánh chịu tất cả điều đó.

Nguồn: https://masothuecongty.com

Xem thêm bài viết khác: https://masothuecongty.com/luat-doanh-nghiep

Views:
45
Article Tags:
Article Categories:
Luật Doanh Nghiệp

Comments

  • Nát

    Nguyen Hoang Long April 25, 2020 3:03 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *