Categories

Bộ Tài chính không đồng ý giảm phí trước bạ ôtô, thuế xăng dầu(Techcar)#Techcar
Xem thêm: Đánh giá Mitsubishi Xpander Cross 2020 mới nhất(

+ Suzuki XL7 chính thức ra mắt – SUV của Ertiga thách thức vua doanh số Xpander

+ Chênh 143 triệu đồng, chọn Mitsubishi Outlander 2.0 Premium hay Honda CR-V L?

Bộ Tài chính cho rằng các đề xuất giảm 50% thuế suất GTGT, thuế BVMT với nhiên liệu đầu vào của các ngành vận tải… thiếu hợp lý, nên không đồng tình với các đề xuất này.
Dự thảo tờ trình Nghị quyết về các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra lấy ý kiến đã nhận được nhiều góp ý từ các bộ, ngành liên quan.

Trong dự thảo mới nhất, Bộ KHĐT đề xuất giảm một loạt loại phí, lệ phí, thuế suất đối với nhiều mặt hàng, nhóm doanh nghiệp, cá nhân chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, một số đề xuất liên quan thuế, phí và lệ phí đã không được Bộ Tài chính ủng hộ.

Cụ thể, trong dự thảo, Bộ KHĐT đã đề xuất giảm 50% thuế Thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã trong năm 2020.

Theo Bộ Tài chính, không nên đưa đề xuất này vào dự thảo do có sự trùng lắp với một số chính sách dự kiến áp dụng trong thời gian tới. Tuy vậy, Bộ KHĐT vẫn kiến nghị giữ lại nội dung này để có cơ sở cho Chính phủ nghị quyết phương hướng thực hiện cụ thể.

Với đề xuất giảm 50% thuế suất Giá trị gia tăng (hiện nay là 10%) cho các hàng hóa dịch vụ, nguyên vật liệu gặp khó khăn với mục đích giảm chi phí sản xuất đầu vào cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính cũng đề nghị bỏ không đưa vào dự thảo.

Theo cơ quan quản lý tài chính, thuế GTGT là thuế gián thu và người tiêu dùng mới là nhóm trả thuế. Đối với doanh nghiệp, toàn bộ thuế GTGT đầu vào được khấu trừ với thuế suất này đầu ra khi xác định thuế GTGT phải nộp, nên không ảnh hưởng tới chi phí sản xuất cho doanh nghiệp.

Tiếp thu ý kiến này, Bộ KHĐT cho biết sẽ không quy định theo hướng giảm mà cho phép hoãn nộp thuế GTGT đến tháng 9/2020 với nguyên vật liệu, hàng hóa, dịch vụ thuộc các ngành chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhằm giúp các doanh nghiệp có thêm vốn lưu động để duy trì hoạt động.
Tương tự, Bộ Tài chính cũng không đồng tình với đề xuất giảm 50% thuế Bảo vệ môi trường với nhiên liệu đầu vào của các ngành vận tải.

Lý do được cơ quan này đưa ra do Luật bảo vệ môi trường hiện nay không quy định việc miễn, giảm thuế nói trên. Tuy vậy, Bộ KHĐT vẫn kiến nghị giữ lại nội dung này, nhưng chỉ áp dụng với nhiên liệu bay để hỗ trợ cho ngành hàng không, là ngành vận tải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19 và không áp dụng đại trà do giá xăng dầu đang có xu hướng giảm mạnh.

Đối với đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020, áp dụng các chính sách ưu đãi về thuế Tiêu thụ đặc biệt với ngành ôtô nội. Bộ Tài chính cho biết nội dung này vi phạm các cam kết về không phân biệt đối xử giữa hàng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu khi Việt Nam gia nhập các tổ chức thương mại quốc tế. Do đó, bộ cũng đề nghị không đưa vào dự thảo Nghị quyết.

Về vấn đề này, Bộ KHĐT cho biết đây là nội dung kiến nghị của Bộ Công Thương nhằm khuyến khích sản xuất lắp ráp ôtô trong nước. Theo đó, đề nghị Bộ Công Thương rà soát đảm bảo kiến nghị này không vi phạm các cam kết như Bộ Tài chính nói.

Theo quy định hiện hành, lệ phí trước bạ với người mua ôtô đang ở mức 10-12%/giá trị xe. Trường hợp đề xuất này được thông qua, mức lệ phí sẽ giảm xuống mức 5-6%/giá trị xe. Với mức giá ôtô trên thị trường hiện nay, việc giảm lệ phí trước bạ có thể giúp người mua xe giảm hàng chục cho tới hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, dự thảo do Bộ KHĐT đề xuất còn có nội dung lùi thời hạn khai nộp lệ phí môn bài vào ngày 30/1 của năm kế tiếp, miễn 100% tiền thu từ lệ phí môn bài năm 2020 cho các hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Với các hộ đã nộp sẽ được khấu trừ vào lệ phí môn bài trong các năm sau.

Tuy vậy, Bộ Tài chính khẳng định quy định hiện hành đã cho phép miễn lệ phí môn bài với hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân thành lập mới trong năm đầu. Đối với các đối tượng còn lại, việc bổ sung quy định miễn lệ phí môn bài năm 2020 không phù hợp vì đến nay các đối tượng đều đã nộp theo chế độ quy định (chậm nhất là ngày 30/1 hàng năm).

Nguồn: https://masothuecongty.com

Xem thêm bài viết khác: https://masothuecongty.com/tra-cuu

Views:
25
Article Tags:
Article Categories:
Tra Cứu

Comments

 • Nguồn thu ngon quá dễ gì nó giảm .

  Krôngnang Hội May 12, 2020 3:08 pm Reply
 • Các cụ nên hiểu. Ko giảm là đúng. Giảm chỉ béo DN và nghèo nhà nước. DN muốn đảm bảo sx thì nên tự hạ giá (bớt ăn dày đi). Ko nên lấy tiền nhà nc đưa cho dn. Bọn Dn khôn bỏ mẹ. Ae tin đi, nó muốn tồn tại thì phải bớt tham. Về bản chất ae vẫn đc giảm giá khi mua xe. Chỉ là phải chờ đợi thêm. Khi dn ko cào đc nữa thì nó sẽ giảm thôi. Khôn như bọn nó quê tôi đầy, mỗi nhà nuôi ít nhất 1 con. Kkk

  Bui manh hai May 12, 2020 3:08 pm Reply
 • nguồn thu chính của mấy …… đầu to

  Dang Dinh vinh May 12, 2020 3:08 pm Reply
 • Người dân gánh quá nhiều thuế phí

  Nguyen Thanh May 12, 2020 3:08 pm Reply
 • Đúng là cạn lời mong rằng dân ko ai mua xe hết để cho mấy ong làm wan mua

  Cuong Nguyen May 12, 2020 3:08 pm Reply
 • Tôi thừa biết chắc luôn là nhà nước ko bao giờ giảm . Tai tham nhủng nhiều wa

  Cuong Nguyen May 12, 2020 3:08 pm Reply
 • Ngân khố quốc gia rỗng tuếch. Làm gì có giảm mà mơ :))

  Huy Nguyễn May 12, 2020 3:08 pm Reply
 • Thế là hết mơ đc sử dụng xe ô tô nhé các bạn thu nhập chung bình nhé. Tưởng và mơ là 1 .

  Duc Han Triệu May 12, 2020 3:08 pm Reply
 • Đã thế hạ thuế hay không cũng chẳng mua thời điểm này ! Nhất là phần lớn là mua trả góp

  Hai Tran May 12, 2020 3:08 pm Reply
 • Ôi khái niệm dân giàu nước mạnh

  Mạnh Kiên Tô May 12, 2020 3:08 pm Reply
 • Nó đang đớp ngon, chỉ có tăng lên thôi chứ đừng nói chuyện giảm.

  Tuan Anh May 12, 2020 3:08 pm Reply
 • Còn hút máu dân còn nhiều

  Dũng Nguyễn Tiến May 12, 2020 3:08 pm Reply
 • Bộ tận thu. Họ chỉ muốn ngồi thu mà không biết dưỡng thu.

  LÊ TRỌNG HÀO May 12, 2020 3:08 pm Reply
 • Thế thì làm sao để cho dân giàu nước mạnh được

  Thiện Le May 12, 2020 3:08 pm Reply
 • Hãy học hỏi những nền phát triển kinh tế như nhật bản hay hàn quốc xem họ đánh thuế xe như thế nào

  Văn Thành Lương May 12, 2020 3:08 pm Reply
 • Giải tán mẹ cái Bộ TC và bộ CT đi cho rồi. Bọn họ có xe công đi rồi nên đâu còn nghĩ gì cho người dân. Chỉ khi nào dẹp hết xe công cho bọn họ đi xe máy thì may ra thuế phí mới giảm được.

  Dinh Le May 12, 2020 3:08 pm Reply
 • Bộ TC luôn phản đối

  Ta Quynh May 12, 2020 3:08 pm Reply
 • Giảm thì lấy gì cho chúng ăn

  Binhduong Nam May 12, 2020 3:08 pm Reply
 • HÃY ĐỢI ĐẤY !!!

  Son Ho May 12, 2020 3:08 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *