Categories

Cách sếp giỏi thông báo nhân viên nghỉ việc cho người ở lại1/ Tham khảo ý kiến
Việc thông báo cho nhân viên của bạn biết về một nhân viên rời đi thường không được xem trọng và bị nhiều nhà quản lý bỏ qua. Tuy nhiên, nếu bạn không chú ý điều này, bạn có thể gặp rắc rối lớn vì:

Nếu bạn đưa ra các lời nhận xét tiêu cực về cô ấy hoặc anh ấy không khéo léo, bạn có thể bị mất cảm tình và sự tôn trọng của nhân viên còn lại.

Nếu lời nói của bạn không có bằng chứng, bạn có thể bị kiện.

Hay thậm chí bạn khen ngợi nhân viên rời đi, bạn cũng khó bảo vệ hành động cho nhân viên nghỉ việc trong trường hợp bạn sa thải họ.

Ngoài ra, nếu nhân viên tự ý nghỉ việc, bạn khen ngợi họ, bạn có thể khiến các nhân viên còn lại suy nghĩ về việc tại sao bạn không giữ cô ấy và anh ấy lại.

Nói quá nhiều thông tin sẽ khiến bạn có thể rơi vào hoàn cảnh tiết lộ những thông tin gây bất lợi cho doanh nghiệp.

Từ những nguyên nhân trên, nhà quản lý nên chú ý đến việc thông báo nhân viên nghỉ việc cho những người ở lại một cách khéo léo. Để đạt được điều này, bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm quản lý bạn quen, những chuyên gia trong ngành nhân sự (nếu có) hoặc luật sư để biết về những giới hạn thông tin có thể cung cấp theo quy định.

2/ Xem xét thời gian
Xác định thời điểm tốt nhất để thông báo nhân viên nghỉ việc cho nhân viên ở lại là một trong những vấn đề nhà quản lý cần xem xét kỹ lưỡng.

Nếu nhân viên đã thông báo trước từ hai tuần trở lên, bạn có thể muốn trì hoãn thông báo cho đến khi anh ta rời đi để cho công ty có thời gian tìm người thay thế và cho phép nhân viên tiếp tục làm việc mà không cảm thấy khó chịu. Nếu một nhân viên bị sa thải, bạn có thể để anh ta dọn dẹp bàn làm việc và rời khỏi tòa nhà trước khi bạn đưa ra thông báo để tránh làm anh ta xấu hổ.

Thời điểm thông báo phù hợp sẽ giúp ảnh hưởng của việc nhân viên nghỉ việc không trở nên tiêu cực đối với các nhân viên còn lại.

3/ Chọn phương pháp thông báo
Tùy thuộc vào tình huống nhân viên nghỉ việc, bạn có thể cần phải thông báo qua điện thoại, qua email hoặc gặp trực tiếp.

Nếu nhân viên của bạn tự ý nghỉ việc đột ngột mà không báo trước, bạn đang trên đường và không thể chờ đợi để cập nhật tin tức, bạn có thể nhờ cấp dưới đưa ra thông báo hoặc tập hợp nhân viên trong phòng hội thảo và phát qua loa ngoài.

Nếu nhân viên của bạn bị sa thải, bạn có thể tập hợp nhân viên và thông báo trực tiếp với mọi người. Đối với những nhân viên có liên quan trực tiếp đến phần công việc của nhân viên bị cho thôi việc, bạn có thể suy xét đến việc gọi điện thoại báo trước tình hình.

Nếu quyết định sử dụng email để thông báo, hãy nhớ rằng bất cứ điều gì bạn viết có thể được sử dụng chống lại bạn. Nhân viên cũng có thể chuyển tiếp tin nhắn của bạn, thêm ý kiến ​​mà sau này có thể gây ra sự cố cho bạn. Do đó, những nội dung bạn viết trong mail thông báo nhân viên nghỉ việc cần chỉn chu và tham khảo kỹ càng từ những người có kinh nghiệm và kiến thức trong vấn đề này.

4/ Quyết định những gì bạn nói
Viết ra những gì bạn muốn nói và chuẩn bị để theo sát những điều bạn muốn trình bày, ngay cả khi nhân viên đặt câu hỏi tại cuộc họp thông báo. Bạn có thể chỉ cần nói:

Về thời điểm nhân viên đó sẽ rời đi.

Những ảnh hưởng đến công việc của các nhân viên hoặc bộ phận.

Biện pháp đối phó tạm thời đối với các công việc bị ảnh hưởng.

Dự định thay thế nhân viên rời đi như thế nào..

Tận dụng cơ hội để thu hút các đề xuất cho một ứng cử viên thay thế – không ai biết nhu cầu và văn hóa của công ty bạn tốt hơn nhân viên của bạn.

Nếu đây là cuộc chia ly thân thiện, hãy để nhân viên rời đi trong phòng để mọi người có thể gửi lời chúc đến cô ấy hoặc anh ấy.

Luôn nhớ thực hiện bước tham khảo trước khi quyết định những nội dung khi thông báo nhân viên nghỉ việc cho người ở lại.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về cách sếp giỏi thông báo nhân viên nghỉ việc cho người ở lại, giúp bạn xử lý tình huống khó khăn này. Chúc bạn làm việc hiệu quả.

Canavi: Tìm việc ngay – đi làm luôn

Chi tiết truy cập tại:
Tìm việc làm, tạo CV miễn phí tại:
Đăng ký kênh Youtube tại:
Link tải App Android:
Link tải App iOS:
Đăng tin tuyển dụng miễn phí tại:

Nguồn: https://masothuecongty.com

Xem thêm bài viết khác: https://masothuecongty.com/thong-tin-nhan-su

Views:
56
Article Tags:
Article Categories:
Thông Tin Nhân Sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *