Categories

Đến thăm làng nghề chạm bạc truyền thống: Đồng XâmĐến thăm lằng nghề Đồng Xâm Làng nghề giữ gìn nét văn hóa truyền thống Việt. CÙNG TÔN QUÝ ĐẾN THĂM LÀNG NGHỀ ĐỒNG XÂM – CÁI NÔI CỦA TRANH ĐỒNG MỸ NGHỆ VIỆT NAM

Cách thành phố Thái Bình chừng 20 km về phía đông, làng nghề chạm bạc Đồng Xâm nằm nép mình bên hữu ngạn dòng sông Đồng Giang hiền hòa. Đến gần làng, bạn sẽ nghe văng vẳng đâu đó âm vang chạm khắc trong không gian yên bình của một đồng quê lúa bát ngát. Sau tiếng đục, tiếng hàn, là biết bao sản phẩm với hoa văn tinh xảo được làm nên từ đôi bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân Đồng Xâm.

Thời kỳ hưng thịnh nhất của làng là các nghệ nhân từ Đồng Xâm tỏa ra 4 phương, để dải sự tài hoa trên khắp đất nước. Vào thời Nguyễn, chính các nghệ nhân Đồng Xâm đã vào tận Huế để chạm trổ cung kiếm, đồ trang sức cho triều đình. Và cũng chính họ cùng các thợ bạc ở Châu Khê, Định Công lập ra phố Hàng Bạc ở Hà Nội ngày nay.

Ðặc trưng của sản phẩm Ðồng Xâm là sự điêu luyện tế nhị và hoàn hảo tới mức tối đa. Có thể nói rằng tài năng và tính cẩn trọng của nghệ nhân bạc Ðồng Xâm đã và đang có thể đáp ứng được mọi yêu cầu sử dụng. Nhờ vậy, sản phẩm Đồng Xâm không chỉ đáp ứng được nhu cầu của các khách hàng khó tính mà cả những người am tường nghệ thuật.

Nếu có dịp đến Đồng Xâm vào ngày 1-5 tháng 4 âm lịch, bạn còn được hòa mình trong không khí sôi động của lễ hội đền Đồng Xâm với nghi lễ rước, tế linh đình, các trò chơi dân gian phong phú. Đây là dịp tưởng nhớ công ơn của ông tổ nghề chạm bạc Nguyễn Kim Lâu của những người thợ Đồng Xâm và là dịp để bạn chọn mua những kiệt tác tinh xảo được các nghệ nhân giỏi nhất của làng nghề làm ra từ vàng, bạc.

Xem thêm
Website:

Fant Page:
Kênh Youtube:

Nguồn: https://masothuecongty.com

Xem thêm bài viết khác: https://masothuecongty.com/nganh-nghe

Views:
46
Article Tags:
Article Categories:
Ngành Nghề

Comments

  • Kênh video làng nghề chạm bạc Đồng Xâm và cuộc sống của gia đình nông thôn Việt nam
    Cuộc sống việt nam
    https://www.youtube.com/channel/UC33GJNQLqB4cq_aN6DMSRAA
    Kênh Youtube về làng nghề chạm bạc Đồng Xâm và lễ hội Đồng Xâm truyền thống 1.2.3 tháng 4 âm lịch hàng năm . Ấn thích và đăng ký để xem nhiều video hơn

    Thái bình quê lúa April 5, 2020 9:54 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *