Categories

Gói giãn thuế 180.000 tỷ chậm đến tay doanh nghiệp | Tin Tức 24hGói giãn thuế 180.000 tỷ chậm đến tay doanh nghiệp
Hơn hai tuần mới có trên 24.000 doanh nghiệp đăng ký giãn thuế, trong khi giải pháp này từng được kỳ vọng là thuốc trợ lực cho 98% doanh nghiệp.
Theo Nghị định 41 được ban hành, có tới 98% doanh nghiệp đang hoạt động sẽ được gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân và tiền thuê đất thêm 5 tháng. Đây được xem là liều thuốc “tăng lực” giúp doanh nghiệp bớt khó khăn trong mùa dịch.
Tuy nhiên, sau hơn hai tuần có hiệu lực, ngành thuế mới tiếp nhận một phần nhỏ hồ sơ của doanh nghiệp xin gia hạn thuế. Thống kê của Tổng cục Thuế cho biết, đến chiều 20/4 có 24.260 hồ sơ đề nghị gia hạn thuế, tiền thuê đất từ doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh.
Hiện còn hàng trăm nghìn doanh nghiệp và cá nhân, hộ kinh doanh chưa đề xuất gia hạn thuế, tiền thuê đất. Nhưng ông Nguyễn Đức Huy – Phó vụ trưởng Vụ Tuyên truyền hỗ trợ thuộc Tổng cục Thuế cho biết: “Với 763.141 doanh nghiệp (chiếm 99,91%) và 83.701 hộ, cá nhân kinh doanh đã có tài khoản khai thuế điện tử, số hồ sơ gửi về hệ thống sẽ tăng mạnh”.
Ông Tô Hoài Nam – Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) cho rằng, Nghị định 41 mới thực thi hơn 2 tuần nên chưa thể đánh giá ngay có đi vào cuộc sống hay không, dù cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt nhóm nhỏ và siêu nhỏ, rất kỳ vọng.
Nhưng để chính sách tiếp cận gần hơn với doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước cần chủ động hơn trong việc hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp vì hiện nay vẫn có trường hợp khá lúng túng do chưa nắm rõ hồ sơ, quy trình, thủ tục cần thực hiện để được thụ hưởng chính sách.
Chia sẻ với VnExpress, chủ The Coffee House – doanh nghiệp sở hữu hơn 140 cửa hàng trên toàn quốc cho biết, gần một tháng qua họ phải đóng cửa chuỗi và chỉ bán online. Giá tiền thuê mặt bằng hàng tháng vẫn phải trả cả chục tỷ đồng nên doanh nghiệp đang rất khó khăn.
Sau khi gói 180.000 tỷ đồng về giãn thuế có hiệu lực, phòng tài chính của công ty đã liên hệ ngay đến cơ quan thuế để hỗ trợ nhưng chưa tiếp cận được. “Đến hôm nay, công ty mới nhận được công văn hướng dẫn của ngành thuế và đang tiến hành làm tờ khai xin giãn thuế”, đại diện doanh nghiệp nói.
Cũng chưa được hỗ trợ giãn thuế, ông Mai Trường Giang, chủ doanh nghiệp sở hữu 27 cửa hàng gồm 2 thương hiệu bánh Chewy Chewy và gà rán Otoke Chicken cho biết, đã làm hồ sơ gửi lên cơ quan thuế nhưng tới nay chưa nhận được phản hồi. Ông Giang cho hay, hiện các doanh nghiệp F&B rất khó khăn và cần cơ quan Nhà nước thấu hiểu để giải quyết thủ tục nhanh nhất cho doanh nghiệp.
Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp khác cũng nói rất quan tâm đến gói hỗ trợ giãn thuế nhưng sau khi nộp hồ sơ thì chưa thấy cơ quan thuế phản hồi.
Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục thuế Thành Phố Hồ Chí Minh cho rằng, những hồ sơ xin gia hạn thuế nếu nộp thành công thường mặc nhiên được hưởng chính sách giãn thuế và tiền thuê đất trong 5 tháng mà không cần phải chờ cơ quan này phản hồi.
Theo ông Bình, chỉ với những doanh nghiệp, cá nhân không đủ kiều kiện, không đúng đối tượng được gia hạn nộp thuế theo quy định của Nghị định 41, cơ quan thuế sau khi kiểm tra sẽ nhanh chóng liên lạc với người nộp thuế để phản hồi. Khi đó, ngoài việc phải nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, người nộp thuế còn bị xử phạt theo quy định pháp luật về thuế.
Còn các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh đa ngành, theo quy định, chỉ cần có một ngành thuộc đối tượng được gia hạn thuế và tiền thuê đất, doanh nghiệp cũng có quyền đề nghị được thụ hưởng chính sách gia hạn thuế, tiền thuê đất.
Ông Nguyễn Đức Huy – Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền hỗ trợ thuộc Tổng cục Thuế giải thích thêm, doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh chỉ cần hoàn thành giấy đề nghị gia hạn thuế, tiền thuê đất rồi gửi tới cơ quan quản lý thuế trực tiếp.
Giấy đề nghị đã liệt kê rất chi tiết các nhóm ngành được gia hạn, người nộp thuế chỉ cần đánh dấu vào những ngành mà mình đang hoạt động sản xuất kinh doanh và gửi tới cơ quan thuế theo hai cách: gửi
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: tringuyen.studio1718@gmail.com

Nguồn: https://masothuecongty.com

Xem thêm bài viết khác: https://masothuecongty.com/thu-tuc

Views:
62
Article Tags:
Article Categories:
Thủ Tục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *