Categories

Lăng mộ Trần Đại Quang gây tranh cãi (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang qua đời hôm 21/9, sẽ được an táng tại quê nhà vào chiều 27/9, theo thông cáo đặc biệt của Đảng Cộng sản và chính quyền Việt Nam về quốc tang dành cho ông.

Hôm 23/9, báo mạng lớn nhất Việt Nam, VNExpress, đăng phóng sự cho hay khu an táng ông Trần Đại Quang rộng tới trên 2 hectare, nằm ở xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Bài báo dẫn lời một cán bộ xã Quang Thiện cho biết khu đất đó cách đây vài năm là “cánh đồng lúa của người dân” nhưng đã được hợp thửa, sau đó được san nền và chuyển sang trồng cây xanh.

Bao quanh khu đất là những con đường trải nhựa, với vỉa hè lát đá, bài báo của VNExpress cho biết. Giáp với khu nghĩa trang này có một dòng sông nhỏ.

Phóng sự cũng cho biết kể từ chiều ngày 21/9, khi có thông báo ông Quang qua đời ở tuổi 62, luôn có hàng trăm công nhân và hàng trăm xe cộ, máy móc làm việc hối hả “không kể ngày đêm” để gấp rút hoàn thiện nơi an táng nhà lãnh đạo quá cố.

VNExpress không cho biết chi phí cho tất cả những hoạt động này là do gia đình ông Quang chi ra hay từ ngân quỹ nhà nước hoặc địa phương.

Bản tin của VNExpress nhanh chóng thu hút sự chú ý của người sử dụng mạng xã hội. Nhiều người chia sẻ bài báo trên trang Facebook cá nhân hoặc trong các diễn đàn trên mạng, thu hút hàng trăm lời bình luận.

Một số người ước đoán rằng số tiền bỏ ra cho nghĩa trang cá nhân của cố Chủ tịch Quang có thể lên đến trên 20 tỉ đồng, họ đặt câu hỏi liệu số tiền này là do gia đình ông bỏ ra, hay được chi trả bằng ngân sách, tức tiền thuế của dân.

Một thông tư năm 2013 của Bộ Tài chính quy định rằng mức chi từ ngân sách nhà nước cho một lễ quốc tang tối đa là 800 triệu đồng.

Nhiều người khác tập trung vào chi tiết cho hay khu an táng cố chủ tịch Quang từng là đất ruộng rộng hàng chục nghìn mét vuông.

Họ đặt ra một số câu hỏi, trước hết việc chuyển đổi đất ruộng sang đất an táng, liệu có đủ giấy phép và tuân theo các quy định về đất đai? Và đất do gia đình ông Quang mua hay được nhà nước cấp?

Một mối quan ngại khác được nêu lên là đất trồng cấy phải hàng chục, thậm chí cả trăm năm cải tạo mới thành, nay lại bị lấp đi làm nơi chôn cất, khuôn viên riêng, nhiều lời bình hỏi liệu làm như vậy có bị xem là “lãng phí tài nguyên đất đai của dân tộc” không?

Những người khác nêu ý kiến rằng việc xây nơi chôn cất rộng bạt ngàn cho thấy có những quan chức “đến chết vẫn muốn oai”, thể hiện “đặc quyền đặc lợi”.

Nhìn ở một góc độ khác, nhiều người chỉ ra thực tế là giới chức và gia đình lâu nay vẫn “nói một đằng, làm một nẻo” hoặc “không làm gương” về việc tang ma gọn ghẽ, văn minh.

Dường như những phản ứng này đã dẫn đến việc VNExpress rút bài báo về khu an táng ông Trần Đại Quang sau một ngày bài được đăng.

Nhà báo tự do Sương Quỳnh, thành viên của câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng cổ súy cho tự do, dân chủ, nói với VOA:

“Khi nhìn thấy cả mấy hectare như vậy để làm mộ cho ông Quang, cho thấy những điều họ nói và điều họ làm nó khác xa nhau. Và một lăng tẩm như thế có khác nào là vua chúa. Vậy là họ ngồi trên ngai, trên đầu nhân dân, chứ đâu có phải là đầy tớ nhân dân đâu”.

Tuy nhiên trên thực tế, bên cạnh trường hợp cố chủ tịch Trần Đại Quang hiện nay, trong những năm gần đây, khi một số quan chức từng nắm các chức vụ cao qua đời, gia đình họ đã xây những khu lăng mộ hoặc khu tưởng nhớ rất rộng lớn, hoành tráng, gây nhiều “dị ứng”, theo nhiều người bình luận trên mạng xã hội.

Trong các diễn đàn, nhiều người kêu gọi đã đến lúc Đảng Cộng sản và quốc hội phải ban hành văn bản có tính pháp lý, theo đó yêu cầu đảng viên và quan chức chính quyền cam kết khi họ qua đời, gia đình họ sẽ không tổ chức mai táng xa hoa, lãng phí.

Nhiều người sử dụng mạng xã hội bày tỏ suy nghĩ rằng nếu gia đình các quan chức dành tiền để xây trường học, thư viện hay bệnh viện, việc đó sẽ hữu ích hơn, để lại “tượng đài trong lòng dân” được nhớ đến lâu dài hơn nhiều so với “những tượng đài hay lăng mộ hữu hình”.

Nguồn: https://masothuecongty.com

Xem thêm bài viết khác: https://masothuecongty.com/tra-cuu

Views:
68
Article Tags:
Article Categories:
Tra Cứu

Comments

 • 🛎👍🌼🌲🌹🌷🌻👍👍👍👍👍👍🛎🛎🛎🛎🛎🛎

  رشيدة أم محمد April 18, 2020 3:58 pm Reply
 • TRÍ THỨC, NHẬN THỨC, HỌC THỨC CÒN TỒI LẮM. CHƯA HIỂU ĐƯỢC CHỮ "MẤT" NẾU NẾU Ở ĐÔ THỊ CÓ NHÀ HỎA THIÊU THÌ THIÊU ĐI, VIỆC THIÊU RẤT TIỆN NHIỀU VIỆC VỀ SAU NÀY

  BLNo1 Gaming April 18, 2020 3:58 pm Reply
 • Nghiệp báo tham ô dưới địa ngục thì ôi thôi. Sống tham nhũng chết rồi còn tham ô.

  thanh hong April 18, 2020 3:58 pm Reply
 • Mo ông quang của lá một gò đất thấp trong khu nghĩa trang của dự án công viên nghĩa trang tôi vào rồi. …dùng nói oan cho ông ấy. …!!!

  Thuy Trchinh sacan April 18, 2020 3:58 pm Reply
 • Đây gọi là CS đấy hả ?
  Nếu lấy hai héta đất cuả mồ thằng này hay diện tích cuả mồ thằng hồ là những thằng đầy tớ cuả Nhân Dân mà nhân cho 100 triệu người VN thì còn đất đâu mà trồng lúa để nuôi Dân Việt Nam ?
  Đây là một câu trả lời rất chính xác là CS có thật và đúng như những gì CS tuyên truyền hay không .

  Oanh NguyenOanhN April 18, 2020 3:58 pm Reply
 • Mộ tổng thống mỹ kennedy có vài mét vuông mỗi cái bia nằm to bằng cái bàn thấp có vài chục phân. Xung quanh cắm cột sắt và dây xích. Vậy mà việt nam mình thì quá lãng phí và đạo đức giả???

  huỳnh đặng April 18, 2020 3:58 pm Reply
 • Có tiền thì làm

  Tan phat Huynh Ngoc April 18, 2020 3:58 pm Reply
 • chết rồi đốt tiền thuế của dân hàng chục tỷ đồng

  Đoàn Khuê Nguyễn April 18, 2020 3:58 pm Reply
 • Còn sống có giúp được gì cho nhà nước c và cho dân không mà chết thì lăng mộ to rộng mà để chỉ để cho dân chửi vào mặt cho

  Anh Nguyễn April 18, 2020 3:58 pm Reply
 • Ko le 90 trieu dan vn ko thay ??
  Ko biet ? vay minh benh vuc cs theo
  kieu nao??
  Co vi dan vi nuoc ko ????
  nhung nguoi nao len mang comments
  benh vuc cs , Chac chan la bo do dlv roi?

  T Tran April 18, 2020 3:58 pm Reply
 • Luc con song cung “an”
  Chet roi cung “ an”
  Thi Chua ai lam duoc? Chi co Dang cs

  T Tran April 18, 2020 3:58 pm Reply
 • Đại quang xây mọ hơn hai hec ta còn nhiều người già sống giữa phố sài gòn chỉ có hai met vuông thật là quan tham có chức quyền là vơ vét làm khổ dân đen

  Phương Anh Nguyễn Thị April 18, 2020 3:58 pm Reply
 • Nếu là Bác Bác sẽ k làm vậy

  thu thu April 18, 2020 3:58 pm Reply
 • Thằng này có công trạng gì đâu mà cứ quảng cáo hoài vậy…

  Hậu Bùi Thế April 18, 2020 3:58 pm Reply
 • Ngay gần nhà mình luôn

  minh trang April 18, 2020 3:58 pm Reply
 • Hỏa táng bón phân cho cây là tốt nhất.do bớt tôi loi

  Tien Lo xuan April 18, 2020 3:58 pm Reply
 • Nghe ai cũng đc trừ đài VOA

  Thai Thi Hoan April 18, 2020 3:58 pm Reply
 • Kế nó đi
  Khi náo thiếu đât thí dơí́ nó đi
  Tŕ́ông rau muốn

  3 Có April 18, 2020 3:58 pm Reply
 • Đựợc dIp cái cớ thu tiền vào làm lăng mà chia nhau tiền xài

  Huê Trần Văn April 18, 2020 3:58 pm Reply
 • Dày tớ mà giàu hon chủ lùa bịp

  Minh thu Tran April 18, 2020 3:58 pm Reply
 • thời phong kiến vua chúa

  Tung Huynh April 18, 2020 3:58 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *