Categories

Tìm hiểu về lệnh boundary trong cad và hướng dẫn sử dụng lệnh

Lệnh hiệu chỉnh Explode, Xplode, Boundary trong autocad mechanical│CADCAMCNC

Khi mới học về AutoCad hoặc mới làm việc với Cad, rất nhiều người còn khá bỡ ngỡ với các câu lệnh. Trong đó có lệnh boundary trong cad. Hiểu được điều này, https://masothuecongty.com sẽ giải đáp về câu lệnh này được dùng để làm gì và được sử dụng như thế nào qu bài viết dưới đây. Bạn đọc nếu cũng đang bỡ ngỡ với câu lệnh này, hãy tham khảo những thông tin bên dưới nhé.

Lệnh Boundary trong Cad là gì?

Trong lĩnh vực tin học, các thuật ngữ rất đa dạng. Số lượng thuật toán và câu lệnh là nhiều không thể “đếm xuể”. Thậm chí kể cả khi đã làm việc nhiều năm trong lĩnh vực này, vẫn có những vấn đề có thể làm khó được bạn. Chính vì vậy nếu bạn mới làm quen với AutoCad và chưa hiểu về lệnh Boundary thì cũng không có gì lạ cả. Tuy nhiên nếu đang theo dõi bài viết thì chắc chắn sau khi đọc xong, bạn phải nắm rõ về lệnh này nhé.

Lệnh BO là lệnh cơ bản cần phải nắm rõ

Lệnh Boundary hay còn được gọi tắt là lệnh BO. Đây là 1 thuật ngữ được sử dụng phổ biến hơn trong lĩnh vực. Trong đa dạng số lượng các lệnh trong CAD, lệnh Bo là lệnh cơ bản nhất. Bởi vậy nếu muốn chinh phục hoàn toàn Autocad, bạn cần phải nắm thật rõ về lệnh này.

Lệnh Boundary hay còn được gọi tắt là lệnh BO - 1 thuật ngữ được sử dụng phổ biến hơn trong lĩnh vực

Lệnh Boundary hay còn được gọi tắt là lệnh BO – 1 thuật ngữ được sử dụng phổ biến hơn trong lĩnh vực

Lệnh Bo được sử dụng để làm gì?

Lệnh Bo được sử dụng với mục đích là bảo vệ một đối tượng gốc đang được xử lý trên hệ thống khỏi những rủi ro không lường trước được. Những rủi ro này bao gồm: sự cố mất điện hoặc là  sự cố phần mềm. Cách thức mà lệnh Bo bảo vệ đối tượng này chính là tạo nên một  đối tượng Pline hoặc Region. Theo đó, đối tượng  Pline hoặc Region sẽ hình thành một đường tròn bao kín đối tượng sẵn có và bảo vệ cho chúng.

Cách gọi lệnh Boundary trong Cad

Khi bạn muốn dùng lệnh Boundary trong cad bạn cần gọi lệnh trước đó. Vậy có cách nào để gọi lệnh Bo trong Cad? Hiện nay, chúng ta đang có hai cách để làm điều này. Cụ thể:

 • Cách 1: Bạn có thể gọi lệnh Bo bằng cách mở AutoCad lên. Sau đó, trên thanh công cụ của Autocad, bạn nhập lệnh tắt là BO rồi nhấn chọn Enter. Như vậy Boundary sẽ xuất hiện.
 • Cách 2: Nếu không muốn sử dụng cách trên, bạn có thể gọi lệnh Boundary theo cách khác. Với cách thứ hai này, bạn sẽ sử dụng thanh công cụ Command line của giao diện Cad. Trên thanh công cụ này đã có sẵn lệnh BO và bạn chỉ cần nhấn chọn lệnh Boundary để hiển thị lệnh là được.

Hướng dẫn sử dụng lệnh Bo trong Cad

Đây có lẽ là phần thông tin mà bạn đọc quan tâm hơn cả. Sử dụng lệnh Boundary trong cad như thế nào để thực hiện được tác vụ bảo vệ đối tượng xử lý? Điều này sẽ được masothuecongty.com hướng dẫn chi tiết ngay sau đây.

Cách sử dụng thứ nhất

Để BO đối tượng, chúng ta sẽ có hai cách thực hiện. Cụ thể cách thứ nhất được tiến hành như sau:

Bước 1: Mở lệnh Bo trong Cad

Bước đầu tiên bạn cần thực hiện khi muốn sử dụng lệnh boundary là phải mở lệnh này lên. Để mở lệnh BO thì rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo 1 trong 2 cách vừa được đề cập ở thông tin phía trên là được. Bạn hãy quay trở lại bài viết ở phần Cách gọi lệnh Boundary trong Cad và chọn lựa cách thực hiện đơn giản nhất với mình nhé.

Bước 1: Mở lệnh Bo trong Cad để  bảo vệ một đối tượng gốc đang được xử lý

Bước 1: Mở lệnh Bo trong Cad để  bảo vệ một đối tượng gốc đang được xử lý

Bước 2: Chọn đối tượng cần BO

Để tiến hành Bo bảo vệ đối tượng, sau khi mở Bo xong, bạn cần chọn đối tượng cần Bo. Để chọn lựa đối tượng này, bạn sẽ tiến hành như sau:

 • Chọn Polyline ở mục Object type
 • Tiếp theo bạn quay trở lên phần đầu phía trên hợp thoại và nhấn vào mục Pick Points
 • Cuối cùng bạn hãy nhấn vào mục Pick internal point (chọn vào hình cần bo) => Click Enter. Bạn sẽ chỉ cần chờ 1 chút là đường Bo sẽ xuất hiện.
Bước 2: Chọn đối tượng cần BO bằng một chuỗi các thao tác đơn giản

Bước 2: Chọn đối tượng cần BO bằng một chuỗi các thao tác đơn giản

Cách Bo đối tượng thứ hai

Ngoài cách trên, bạn có thể tiến hành tạo đường Bo đối tượng bằng cách đo diện tích rồi đường bao sẽ xuất hiện. Cách thực hiện này cũng khá đơn giản chỉ với hai bước.

Bước 1: Mở lệnh Bo

Bước đầu tiên bạn cần làm cũng là mở lệnh Boundary trong cad lên. Thao tác thực hiện cũng giống hệt như bước 1 của cách trên. Bạn hãy tham khảo lại rồi thực hiện nhé.

Bước 2: Tiến hành đo diện tích đối tượng và tạo đường bo

Sau khi bạn gọi lệnh Bo, một hộp thoại sẽ xuất hiện. Hộp thoại này có tên là Boundary Creation. Tại hộp thoại này, bạn sẽ thực hiện một vài thao tác đơn giản để đo diện tích đối tượng và tạo đường bo. Cụ thể các thao tác này như sau:

 • Tại hộp thoại Boundary Creation, bạn nhấn chọn vào mục Polyline sau đó nhấn chọn vào biểu tượng New.
 • Tiến hành đo diện tích đối tượng: Chọn vào mục Select objects => Kích chọn đối tượng muốn bo => Click Enter
 • Cuối cùng bạn hãy nhấn chọn Pick internal point rồi nhấn vào đối tượng và đường bao sẽ xuất hiện. (thao tác này giống với thao tác ở bước 2 của cách trên).
Bước 2: Tiến hành đo diện tích đối tượng và tạo đường bo bảo vệ cho đối tượng đang  được xử lý

Bước 2: Tiến hành đo diện tích đối tượng và tạo đường bo bảo vệ cho đối tượng đang  được xử lý

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây của masothuecongty bạn đọc sẽ hiểu hơn về lệnh boundary trong cad cũng như là cách sử dụng lệnh này. Hãy tham khảo thật lý và tích lũy từng chút kiến thức cơ bản ban đầu, điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng làm chủ được Autocad tốt hơn đấy.

Views:
89
Article Tags:
Article Categories:
Tổng Hợp

Comments

 • Lệnh boundary = Lệnh Join phím tắt là j

  Đức Hiền Cao Văn Đức June 8, 2020 4:39 pm Reply
 • thầy ơi, cad của em phần ghi kích thước nó không có nhiều lựa chọn để ghi kích thước ,chỉ có 2,3 cái thôi ạ và ghi kích thước rất xấu ạ…còn của các bạn e có rất nhiều. Làm sao để bật lại nhiều nv hả thấy. mong thầy giúp em. em cảm ơn thầy

  PhanAnhDuong Official June 8, 2020 4:39 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *