Categories

Liên Xô Sụp Đổ | Căng Thẳng Nga – NATO | Vấn Đề Ukraine, CrimeaNăm 1991, Liên Bang Xô Viết sụp đổ, căn cứ pháp lý để NATO tiếp tục tồn tại đã không còn. Nhưng NATO không những không giải tán mà tiếp tục mở rộng về phía đông, chiếm lĩnh không gian hậu Xô Viết. Sau khi Liên Xô tan rã, NATO đã 4 lần kết nạp thêm thành viên, càng ngày càng tiến gần biên giới Nga.

Ukraine, nước cộng hòa lớn thứ hai trong Liên Bang Xô Viết có nhiều điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng, kế thừa nhiều thành tựu của Liên Xô. Tuy nhiên, trong lòng người dân Ukraine tồn tại những mâu thuẫn về thái độ đối với Nga và các nước phương Tây. Một phần muốn Ukraine gia nhập EU và NATO, phần còn lại muốn tạo quan hệ gần gũi với nước Nga.

Năm 2014, phong trào Euromaidan bùng nổ tại Ucraina. Chính phủ của Tổng thống Yanukovych bị lật đổ. Xung đột quyền lợi giữa liên minh cánh hữu phía tây sau khi nắm quyền ở Kiev với miền đông nam, nơi có đông cư dân sắc tộc Nga sinh sống, dẫn đến sự đối đầu nhưng lại được coi là “ủng hộ thân Nga và kích động cổ xúy chủ nghĩa dân tộc”. Hoạt động ly khai đã diễn ra ở các thành phố lớn trên khắp các vùng phía đông và phía nam của Ukraina.
Ukraine chìm trong khủng hoảng và nội chiến.

Trước tình hình đó, tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành thu hồi chủ quyền đối với bán đảo Crimea. Tháng 2 năm 2014, đã có một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Liên bang Nga, trong đó số cử tri đi bầu chính thức được công bố là 83% và kết quả là 96% đồng ý. Ngày 17 tháng Ba, nghị viện Krym tuyên bố độc lập, ly khai khỏi Ukraina và yêu cầu tham gia Liên bang Nga. Ngày 18 tháng 3, Nga và Krym đã ký một hiệp ước gia nhập của nước Cộng hòa Krym và Sevastopol vào Liên bang Nga.

Phía NATO cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình khủng hoảng và nội chiến tại Ukraine, phản đối hành động sáp nhập bán đảo Crưm vào lãnh thổ Liên Bang Nga. Đồng thời đề ra các biện pháp cấm vận Nga.

Nguồn: https://masothuecongty.com

Xem thêm bài viết khác: https://masothuecongty.com/thong-tin-nhan-su

Views:
23
Article Tags:
Article Categories:
Thông Tin Nhân Sự

Comments

  • MỖI QUỐC GIA ĐỀU LÀM THEO CÁCH RIÊNG ĐỂ BẢO VỆ QUYỀN LỢI CỦA MÌNH

    CẬP THỜI VŨ May 15, 2020 4:24 am Reply
  • Hoa Kỳ muốn tiêu diệt nốt những mảnh vụn cuối cùng của liên xô

    le nguyen May 15, 2020 4:24 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *