Categories

LIÊN XÔ SỤP ĐỔ | Tập 1: Những rạn nứt tiềm ẩn | Phim tài liệu chính luận năm 2011Đây là tác phẩm điện ảnh chính luận được xây dựng công phu trong hơn 2 năm, có tính chuyên nghiệp và độ tin cậy cao (chủ biên và điều hành sản xuất là D.Kiselev, Tổng giám đốc Cơ quan thông tin quốc tế “Nước Nga ngày nay”), cung cấp cho khán giả những tư liệu và phân tích của truyền thông chính thống của Nga về một vấn đề quan trọng trong tâm hồn của rất nhiều người Nga và cả người Việt. Vì ở Nga việc xuất bản sách, báo… cũng như sản xuất phim, không phải xin phép bất cứ cơ quan nào, tác giả tự chịu trách nhiệm trước pháp luật, nên không ít ấn phẩm tiếng Nga về chủ đề này phiến diện, mang nặng xu hướng cá nhân….
Đơn cử cuốn sách “Bí ẩn diệt vong của Liên Xô – lịch sử những âm mưu và phản bội 1945-1991” (Загадка гибели СССР. История заговоров и предательств. 1945-1991) của tác giả A.P.Seviakin được ai đó dịch sang tiếng Việt và nội dung được nhiều bài viết của ta khai thác như là “những tư liệu được công bố gần đây”. Ta tìm hiểu xem A.P.Shevyakin là người như thế nào mà được nhiều tác giả của ta đề cao như vậy?

1.Tóm lược theo tiểu sử tự thuật: Shevyakin sinh năm 1962, sau khi tốt nghiệp THPT năm 1979 thi ĐH nhưng không đổ, làm việc 1 năm ỏ nhà máy lắp ráp tivi, năm sau thi đậu ĐHBK. Học đến năm thứ 3 đi nghĩa vụ quân sự, tuy làm nhiều công tác trong quân đội nhưng khi xuất ngũ vẫn chỉ là binh nhất. Trở về làm việc ở nhà máy, năm 1989 trong thời gian gần 1 năm có làm nhân viên công an ngoài biên chế phụ trách nhà máy. Khi nhà máy đóng cửa, Shevyakin làm bảo vệ bãi giữ xe ô tô, bốc vác, công nhân nhà máy gạch…. Năm 1993 viết cuốn sách đầu tiên về đề tài hình sự, sau đó bị Viện kiểm sát tỉnh gọi lên làm việc, những năm sau có viết một số cuốn sách về chính trị, trinh thám… với quan điểm của 1 người cánh tả. Trong thời gian này có làm thêm công việc của phóng viên, có bài đăng trên một vài tờ báo địa phương.

2. Con người và quan điểm của Shevyakin có thể thấy rõ qua 2 tác phẩm của ông.
a) Cuốn “КГБ против СССР – 17 мгновений измены” (KGB chống Liên Xô – 17 khoảnh khắc phản bội). Nguồn:
Nội dung chủ yếu là bóc trần các âm mưu bí mật của KGB nhằm phá tan và xóa bỏ nhà nước Liên Xô, thậm chí sách còn đưa ra những cái gọi là “bằng chứng” việc Lubyanka (Trụ sở chính của KGB ở Mátxcơva) thời kỳ đó đã kích động và đạo diễn các cuộc bạo loạn của dân chúng và điều khiển các con rối chính trị ở Kremlin để phá chính quyền Liên Xô.
b) Bài viết “Почему я считал Андропова шпионом…” (Tại sao tôi cho rằng Andropov là gián điệp… “. Nguồn:
Trong bài này không nêu ra bằng chứng nào, ở phần cuối Shevyakin viết: “О том, что Андропов агент ЦРУ или МОССАД, разговоры среди оперативных работников были уже в 1983 году….” (Về việc Andropov là điệp viên của CIA hoặc MOSSAD thì các cuộc chuyện trò giữa các nhân viên công an đã nói đến từ năm 1983…)
Cơ sở của cáo buộc động trời đối với 1 nhà lãnh đạo đất nước Xô Viết được đại đa số người dân Nga lúc đó và bây giờ kính trọng mà có tính đồn đoán như Shevyakin viết ở trong bài trên thì liệu những gì ông ta viết ra có độ nghiêm túc và tin cậy được bao nhiêu? Phát ngôn kiểu này, nếu theo luật pháp Việt Nam thì Shevyakin đã ngồi tù từ lâu, nhưng đáng buồn, không ít bài nghiên cứu trên báo chí tiếng Việt lại coi sách của ông ta là “những tư liệu được công bố gần đây”?

P.S. Khi làm Vietsub tôi dịch chính xác và trung thành lời thoại trong phim, không thêm bớt một từ nào, ngoại trừ tựa đề từng tập tôi thêm vào để người xem dễ theo dõi. Các nhân vật phỏng vấn rất đa dạng, từ các chính trị gia, lãnh đạo cơ quan tình báo cho đến những nhà báo tên tuổi và quen thuộc như Tổng biên tập tạp chí “Ngọn lửa nhỏ” thời LX. Họ tên của họ được tra cứu chính xác, dùng thêm 1 băng phụ đề màu vàng viết riêng để dễ biết người có quan điểm đó.

Nguồn:https://masothuecongty.com/

Views:
59
Article Tags:
Article Categories:
Thông Tin Nhân Sự

Comments

 • 👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏

  người con thiền Vlog February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • 1 ngày không gần tới đây sẽ có những tập phim về sự sụp đổ của cs tàu và cs vn.đang hóng phim đó

  Trung Hồ February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Tan rã là hợp vối thời đại

  Chinh Luu February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Nhưng giá trị của liên bang xô viết sẽ trường tồn mãi mãi

  van tuan vu February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Nguyên nhân của ung nhọt là độc tố đã có từ lâu trong cơ thể !!!

  Thuy Cong February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Mikhail Gorbachev, tên tội đồ của nhân dân Nga

  Huy Lê February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Ban lãnh đạo thối nát!

  Minh Tien Tran February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • do tham nhũng và lạm quyền gây ra liên xô sụp đổ.
  cuộc vui nào cũng có ngày tàn

  TNC Vlog February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Bố cái thằng lão bị tràm đen nên ngu quá đi phá hoại cả 1 sự vĩ đại…

  Chí Long February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Chính trị mãi là mớ bòng bong không bao giờ tháo gỡ được. Là một cuốn sách chỉ có tình tiết mà không có nội dung chủ đạo. Và không thể giải thích cho thấu đáo. Ai đúng ai sai ai hay ai dở cũng thật khó trả lời. Bánh xe lịch sử vẫn quay quay mãi và chẳng ai nhìn cho rõ cái hình hài cái bánh xe đấy.

  Thương Lê February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Mỗi lần sáo trộn, là dân đen chịu khổ, đừng nghi đơn giản quá … Dân nga đã sáng mắt rồi đó..!!!.

  Cuong Tran February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Làm về berlin đi vì sao một nước mà bị chia rẽ khi ko người Đông Đức lại vượt qua Tây Đức mà ko phải là ngược lại

  tieuquy linthinh February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Nói tóm lại liên xô tan rã là do giới lãnh đạo goobachov ,boris yelstin

  le nguyen February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Liên xô sụp không phải do dân hơn 80% dân liên xô bỏ phiếu giữ lại liên xô tru 3 nước Baltic đầu năm 1991 thì sụp đổ là do giới lãnh đạo vô dụng, hèn nhát bất tài

  le nguyen February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Sau này vào tháng 5/1993, Gorbachev thăm Pháp đã trả lời phỏng vấn báo "Le Figaro" về khả năng “hỗ trợ bên ngoài” trong việc xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản tại Liên Xô, Gorbachev lần đầu tiên công nhận rằng trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Ronald Reagan tại Reykjavik, ông đã "trao Liên Xô vào tay Mỹ" (trong hồi ký của mình, Reagan nói rằng ông ta đã bị sốc vì vui mừng khi biết một bộ phận trong giới chính trị cấp cao Liên Xô lại có tư tưởng chống Cộng). Sau này, năm 1999, tại trường đại học Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, Gorbachev tự thú nhận: "Mục tiêu của toàn bộ đời tôi là tiêu diệt chủ nghĩa cộng sản. Chính vì để đạt được mục tiêu này tôi đã sử dụng địa vị của mình trong Đảng và trong Nhà nước… Và để đạt được nó, tôi đã phải thay đổi toàn bộ Ban lãnh đạo Đảng cộng sản Liên Xô và Xô viết Tối cao cũng như Ban lãnh đạo ở tất cả các nước Cộng hoà. Tôi đã tìm kiếm những người ủng hộ để hiện thực hoá mục tiêu đó, trong số này đặc biệt có A. Yakovlev, Shevardnadze…"[8].

  Chiến tranh tại Afghanistan đã bắt đầu từ cuối thập niên 1970, làm tiêu mòn các nguồn tài nguyên Xô viết. Cuộc chiến này và nhiều phong trào cách mạng tại các nước vệ tinh của Xô viết (được trợ cấp nhiều từ các chiến dịch bí mật của phương Tây), ví dụ nổi bật nhất là Ba Lan và Afghanistan, khiến Liên bang Xô viết phải chi ra những khoản tiền lớn nhằm giữ ổn định trật tự và giúp các chính phủ tại đó hoạt động. Một số người cho rằng cuộc chạy đua vũ trang của phương Tây cũng khiến Liên Xô phải chịu những chi phí lớn tới mức, khi cộng thêm các chi phí cho Afghanistan, họ không còn khả năng chi trả nữa. Hạ tầng kinh tế Xô viết rơi vào tình trạng suy sụp đặc biệt nghiêm trọng năm 1985 (khi Gorbachyov lên nắm quyền) và các sự kiện đó có ảnh hưởng to lớn tới những quyết định của Gorbachyov về tự do hoá. Cuối cùng, những nỗ lực nhằm "mở cửa" Liên bang Xô viết là quá chậm chạp, các nước vệ tinh cũng phải chịu một phần trách nhiệm, dẫn tới sự chấm dứt tồn tại của một giai đoạn đối đầu dài 50 năm giữa Đông và Tây.

  Trái lại, những người khác, đặc biệt những người sống ở Liên Xô cũ, tin rằng Liên bang Xô viết không phải ở tình trạng khủng hoảng kinh tế tồi tệ như đã từng được tuyên bố và coi Gorbachyov là một chính trị gia kém cỏi, người đã đưa ra những cải cách sai lầm. Ông bị coi là phải chịu trách nhiệm cho sự tan rã của Liên Xô, dẫn đến sự hỗn loạn kinh tế và chính trị ở Nga và không gian hậu Xô viết trong những năm 1990.

  Trong những năm cuối đời, Lazar Moiseyevich Kaganovich đã nói trong một cuộc phỏng vấn rằng thời kỳ cầm quyền của Gorbachyov chính là sự phá hủy trực tiếp đất nước

  Mos Xyooj98 February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Goorbachev dung la can ba cua chu nghia de quoc,ong ta phan lai thanh qua xay dung tren 70 nam cua giai cap,lich su se nguyen rua y mai mai

  minh nhi February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Những đứa con của Đại hội 20. LX tan rã vì đám này. Tan rã vì quay đại bác bắn vào lịch sử của mình; tan rã vì phủ nhận những thành quả của mình; tan rã vì xét lại vv… Tất cả là do con người phản bội lại lý tưởng.

  Home Cnt February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Bài hát đầu làm tôi khóc!
  Tôi không hy vọng Việt Nam sẽ như Liên Xô.

  Nga, Nam Tư, Iraq, Lybia là những minh chứng cho những quốc gia không đi theo con đường của mình mà lựa chọn thứ tự do, dân chủ hão huyền như là chuột sa vào cái bánh vẽ của bọn mèo tài phiệt Âu Mỹ.

  Tôi sẽ không như các thanh niên Liên Xô đã im lặng suốt nhiều năm để tên phá hoại Gorbachev muốn làm gì làm, để rồi Liên Xô sụp đổ.

  Sẽ không tiếp tay cho giặc như thanh niên Iraq, Lybia để rồi suốt nhiều năm trở thành thị trường mua bán nô lệ và chiến binh khủng bố.

  Việt Nam phải gắn liền dân tộc mình vào Xã hội Chủ nghĩa!

  Yochi Kodoku February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Phần lớn là do thằng phản bội GBC.

  Nam Bùi February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Cấm sao chép nếu chưa được phép của luật sư và ban nhân quyền cùng những chuyên gia về sử học thì ko ai có thể sao chép sửa đổi sai mục đích nếu ai làm ko đúng sẽ bị sử lí theo quy định của pháp luật đã đề ra chỉ được phép nói tốt làm đẹp nên những cái sai của lịch sử ko được khơi và nói theo ý kiến phản bác ý đồ ko tốt

  Tuấn Lại đăng February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Cảm ơn mọi người giúp đỡ và đừng quên ghim kẻ giả mạo nhé Lại Đăng Tuấn 🏩👨‍👦🇺🇸🇳🇿🇺🇸🇱🇷🌎✌️🌞🌟🌈❤️

  Tuấn Lại đăng February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Nguy cơ sâu xa hơn nhiều, nó bắt đầu khi Kruschov lên – xét lại thành quả CM của cả Lenin và Stalin, – giả quyết các vấn đề liên quan đến dân tộc, sắc tộc tùy tiện, hệ quả là 1 bộ máy quan liêu từ chính quyền cho đến công an, quân đội. Các thế hệ sau thì ăn bả diển biến hòa bình, mất thông tin truyền thông và cái kết … Như ở ta, đồng loạt 2 cựu bộ trưởng 4T vào lò , bài học LX vẫn luôn mới

  Luu Moc Thach February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • nhìn mặt ông Elt sin là thấy độc ác tiểu nhân

  nam hoang February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Tinh ưu Việt của CNXH đã sử dụng một cách cẩu thả lãng phí .và rằng những điều tốt đẹp không phải là vô hạn

  Lam Pham February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Kéo cờ vậy là quá lịch sự rồi 🤵, phải giựt bỏ và xé rách vứt vô thùng rác mới xứng đáng với cách hành xử của lũ cộng sản với đối phương…😏

  Incognito February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Đây là 1 tin đáng mừng

  nhut nguyen February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • xin hỏi bác trần phim này tiếng nga là tên gì vậy?

  Sức Mạnh Vũ Trang Quân Sự Nhân Dân Việt Nam February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Xã hội chủ Nghĩa

  Tuong Huynh February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Nhà Nước Liên Xô là một Nhà Nước XHCN Phát Triển với sự liên kết của 16 quốc gia và hàng trăm triệu nhân dân. Trên thế giới và nó cũng có sự ảnh hưởng cực kỳ lớn đối với cả thế giới. Theo tôi nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự tan rã của một Siêu Cường như vậy có 3 lý do như sau
  1: các nhà lãnh đạo của Liên Xô lúc đó tất cả điều đã quá lớn tuổi và không còn đủ sức khỏe để lãnh đạo một đất nước rộng lớn.
  2: Tình hình chính trị tại liên xô có quá nhiều sung đột và mâu thuẫn trong nội bộ, nhiều thành phần muốn ly khai và thành lập Những nhà nước Cộng Hòa tự do.
  3: Là do sự can thiệp của Mỹ và Phương Tây nhằm chia cắt Nhà Nước Sôviêt Vĩ Đại, chúng ta cũng đã biết Liên Xô là một quốc gia theo chế độ CNXH chủ nghĩa Cộng Sản và với sự thành công trong công cuộc cải cách và chiến tranh trong cả hai cuộc thế chiến điều dành thắng lợi. Và bắt đầu vươn lên thành một Cường Quốc về Kinh Tế lẫn Quân Sự. Và tranh dành ngôi vị số một thế giới của Mỹ, cho nên mỹ và các nước phương tây đã tiềm mội cách để chia rẽ Nhà Nước SôViêt. Để có thể an tâm trong mội vấn đề của thế giới.

  SoViet untion the plach Vietnam. Trương February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Phim này mấy tập anh

  Hoa Dại l February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • …rất tuyệt, cảm ơn Dmitri Tran nhiều…

  Thạch Trung Nhân February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • việt nam cũng sẽ vậy tham ô mua quoan bán chức nhân tài không được trọng dụng chế độ cộng sản chỉ đẹp ở trên lí thuyết chỉ có đa đảng nhân dân mới được quyền giám sát nhà nước đừng hiểu nhầm giữa tư bản và thực dân nhé khác nhau lắm

  minh thư February 26, 2020 1:31 pm Reply
 • Mong Bác D.Tran sớm cho ra mắt tập 2 & các tập tiếp theo.

  le phan February 26, 2020 1:31 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *