Categories

LIÊN XÔ SỤP ĐỔ | Tập 2: Áp lực từ nhiều phía | Phim tài liệu chính luận năm 2011Xin lỗi mọi người, chắc sau tập 2 tôi phải dừng làm Vietsub bộ phim 8 tập này, vì nhiều lý do và khó khăn nhất định. Trước hết là áp lực về thời gian: Làm hơn 50 phút phim này tốn gấp 2-3 lần các tập phim khác, và tôi đang dịch thuyết trình & Catalog cho TĐ “Bee Petron”, nhưng cái chính là áp lực về dịch thuật. Nguyên tắc của tôi là dịch chính xác, trung thành với tác phẩm, nhiều chỗ làm mình phân vân và cảm thấy “bất an”. Ví dụ, lời bình về Viện sĩ Andrey Sakharov (Viện sĩ Viện HLKH trẻ tuổi nhất trong lịch sử LX, cha đẻ bom nhiệt hạch của LX, giải Nobel về Hòa bình…) có nói: “Ông đã đặt mình đối đầu với “агрессивный аппарат СССР”. Nghĩa thông dụng của từ “агрессия” là “xâm lược”, “đàn áp”, nhưng không thể dịch là “bộ máy áp bức ở Liên Xô”, mặc dù đó là câu dịch đúng. Tôi phải mất cả phút mới chọn từ để dịch là “bộ máy cường quyền ở Liên Xô”. Nếu tôi dịch nhanh theo nghĩa chính của từ thì không tránh khỏi bị quy kết cố ý tuyên truyền này khác….
Thôi, đành phải tạm dừng “Liên Xô sụp đổ” ở đây, tuần tới ta tiếp tục “Bầy sói” nhé.

Nguồn: https://masothuecongty.com

Xem thêm bài viết khác: https://masothuecongty.com/thong-tin-nhan-su

Views:
54
Article Tags:
Article Categories:
Thông Tin Nhân Sự

Comments

 • Hy vọng và chờ đợi tập 3 4 5 6 7 8 ạ. Xin cảm ơn tác giả, dịch giả

  LE NHAT QUANG April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Thật cảm ơn Bác Dimitri Tran đã dành công sức để dịch thuật bộ phim tài liệu vê chủ đề này. Cháu rất mong được xem những phần tiếp theo, đây là chủ đề cháu thực sự rất thích tìm hiểu.

  Xu Son April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Thật tiếc quá. Add làm được tám tập thì đội ơn quá !

  Chymhip Taoaman April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Giải phóng được dat nước xô viết đã chết hơn 20 tr chiến sĩ và nhân dân xô viết mau cua họ đã đổ xuống to tham cho la co tổ quốc thêm tươi thắm vậy mà thang bo rít en sin đã ban rẻ to quốc và nhân d,ăn xô viết yêu chuộng hòa bình nhân loại sc phí nhỏ thang em sin

  nữ Như April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Cảm ơn bác nhiều!

  dũng lê April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Vậy ra nếu LÊNIN không làm cách mạng tháng 10 Nga , thì Mỹ sẽ không cải cách có khi mỹ còn tan rã sớm hơn liên xô, mấy thằng phản động bơi vào đây coi đi rồi chết đi cho dở chật đất

  hieu vo April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Tất cả các chế độ trên thế giới mục đích cuối cùng là phục vụ nhu cầu đời sống của nhân dân. Nếu chế độ đó xây dựng 1 nền độc tài, làm cho đời sống nhân dân cực khổ thì nó sẽ bị chính nhân dân xóa bỏ.
  Việt Nam, Trung Quốc không như Liên Xô đã đi trước các nước cộng sản khác. Cải tổ từ từ và không bao giờ chia sẻ quyền lực chính trị (1 trong những nguyên nhân của Liên Xô sụp đổ) điều đó giúp TQ, VN giờ đã là những nước có tầm ảnh hưởng trên thế giới.

  Phan Khắc Kiều April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Mới xem qua 1 đoạn, thấy phim này có nội dung xét lại, thậm chí phủ nhận thành quả trong lịch sử LX, giống luận điệu của bbc, voa,…

  Trường Hoàng Hà Minh April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Bác ơi ra tập 3 đi ạ. Phim hay quá mà hết mất rồi

  le viet khuong April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Ct.Hồ Chí Minh muôn năm nước nga muôn năm

  Diệm Chó April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • mot Cuong quoc quan su the gioi do Lanh Dao sai lam dan den xup do that dang tiec

  Nam Cuong April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • cẢM ƠN BÁC TRẦN!

  Khoakhoa Viet April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Kiên quyết thiết tha đề nghị bác Dmitri Tran tiếp tục làm hết trọn bộ phim này!

  Dũng Võ April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Nước Nga vẫn còn nhớ về CNXH nhưng người Việt thì đã muốn phủ nhận tất cả về CNXH rồi

  Nghĩa Trần April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Cảm ơn Anh đã dịch và đưa lên mạng! Mong được xem những tập tiếp theo!

  Son Nong Ngoc April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • KHI BAC HO DUA VAO TOAN DAN MA KHANG CHIEN, DUA VAO DAN DE XAY DUNG NEN MONG PHAT TRIEN DAT NUOC, THI LIEN XO LAI DUA VAO QUAN SU DE XAY DUNG DAT NUOC, DE KHANG DINH VI TRI CUA MINH, DE ROI QUEN DI NHUNG NGUOI DAN VON LA NHAN PHAI SONG THE NAO. DCSLX THUC SU LA MOT DANG KHONG VI DAN DO DAN

  Thien Tran April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Không biết nói gì, chỉ biết cảm ơn chú rất nhiều!

  Vi Et April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Cám ơn Anh

  Hoàng phan April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Cam ơn anhTran ,xem phim xong tôi thây môt điêu, theo hôi tương cua nhưng ngươi trong phim thi xây dưng CNXH la môt điêu tôt đep vi hê tư tương đo không bao giơ co y muôn gây chiên tranh ,tât ca moi ngươi đêu binh đăng không phân biêt giau ngheo như bây giơ .Nhưng xây dưng CNXH theo cach chuyên quyên, đôc đoan, quan liêu thi không đươc ,hê qua la LIÊN XÔ sup đô .Nhưng nhưng gi tôt đep cua no ngươi ta vân trân trong va gin giư. Chi co điêu chi co nươc Nga lam đươc ma thôi

  dung hoang April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • rat c.on a tran [ mot con ong cham chi ] da het long vi moi ng .

  Duy An April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Cảm ơn các bạn, tôi đã đọc tất cả ý kiến, ở đây và trên Trang phim Nga. Có bạn nói rất đúng: "Người Nga dám nhìn thẳng vào lịch sử nhưng không bắn vào quá khứ". Hơn nữa, nước Nga còn giữ lại được những gì ưu việt của Liên Xô như Y tế (từ lúc lọt lòng cho đến cuối đời) và Giáo dục (từ mẫu giáo cho đến hết PTTH) đều miễn phí.
  Có thể sang năm tôi sẽ nghỉ hưu, lúc đó ta sẽ tiếp tục phim này vì có thời gian để "ngâm vịnh", còn nay đành xài tạm "mỳ ăn liền" cho chắc bụng cái đã. Mong các bạn hiểu và thông cảm!

  Dmitri Tran April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Ko, bac dimitri tran dich tiep di.
  Phim tl chinh luan rat la hay,
  Boi vi the he tre can hieu lich su mot cach khách quan,mà truyen hinh ,internet rat it tu lieu tieng viet ve su kien nay.
  Dac biet tren Youtube co video clip trai chieu hoac xuyen tac lich su.
  Toi ung ho bac dich bo phim khach quan nay để the he tre chung chau tran trong su that lich su

  C U R S E D April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Xem mới hiểu vì sao LX sụp! Mình nghĩ Gobachev cao tay khi quyết định tan rã nhà nước liên bang để giữ lại phần tinh túy cho nước Nga phục hưng vì tình hình ở các nước CH lúc bấy giờ là không còn kiểm soát và cứu vãn nổi nữa. Đó là hậu quả của cách quản lý bảo thủ, độc tài, độc đoán và làm việc quan liêu hàng chục năm trời của các nhà lãnh đạo LX, từ cường quốc nông nghiệp mà phải nhập khẩu lương thực, từ quốc gia sx hàng công nghiệp nhẹ cho nửa TG xài mà người dân phải xếp hàng dài trước các cửa hàng bách hóa, từ vị trí đệ tứ anh hào các quốc gia dự trữ vàng với 2800 tấn mà trong kho chỉ còn 400 tấn. Theo mình thì Brenhez mới chính là tội nhân làm sụp đổ LBXV với chính sách chạy đua vũ trang tốn kém, ỷ lại ngoại tệ từ dầu mỏ mà không có chính sách khuyến khích phát triển sx trong nước để cạnh tranh, đảm bảo nội lực lại còn noi theo Stalin dùng chính sách độc đoán, hà khắc, phi dân chủ để quản lý đất nước! CIA rất thâm độc khi luôn vừa đấm vừa xoa nhằm kéo dài sự sụp đổ của LBXV đến năm 2000, lúc đó thì nước Nga chắc ngang ngửa VN và mãi mãi là culi cho Mỹ rồi.
  Mình cũng khâm phục người Nga khi họ mổ xẻ những sai lầm rất thẳng thắng trên nhiều diễn đàn và tư liệu nhưng họ tuyệt nhiên không bắn vào lịch sử, họ luôn gìn giữ những tinh hoa XV, xem những sai lầm về kinh tế , quản lý xã hội thời XV như những bài học bổ ích và không ngừng tiến lên phía trước cùng thời đại. Những năm tháng khủng hoảng thời XV đã làm công nghệ điện tử nước Nga tụt dài trong hàng ngũ các cường quốc đến nỗi hình thành định kiến thì hiện tại Nga đã là người khổng lồ trong lĩnh vực này đến nỗi dân chuyên ngành điện tử Châu Âu than phiền rằng SV Nga suốt ngày ngồi trong KTX ôm laptop lập trình khiến họ bơi theo ko nỗi. Nếu là dân công nghệ thì nên biết tiếng Nga vì trong các diễn đàn công nghệ tụi Nga free hết, tụi CNTT Nga nó hack sạch các dịch vụ kiếm tiền trên mạng share a e xài thoải con gà mái. Tôi yêu nước Nga!!!

  Quang Nhựt April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Phim này nhiều gai góc thật, nhưng mong chú tiếp tục

  Nguyễn Hải Đăng April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Anh Dmitry Tran nêm tiêp tuc dich phim này nữa nhé ! Đây là bộ phim đáng để chúng ta suy ngẫm !Còn phim Bầy sói là phim giải trí đơn thuân thôi ! Chúc anh sức khơẻ !

  Quynh Do April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Chú Trần nói thế cũng phải, không dễ gì đánh giá phân tích, phim thì hay thật nhưng dịch thuật lại càng khó hơn. Thôi thì cứ "Con sói" làm tới cho dễ hiểu. Cám ơn chú Trần nhiều lắm!

  Hoàng Anh Trần April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Dạ nếu được thì sau này bác dịch tiếp phim này cho tụi con nha 🙁 tụi con hóng phim này rất là nhiều vì nó rất hay, mà tiếng Nga thì tụi con không nghe được

  Hoàng Long April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Dạ bác ơi :< bác sẽ không dịch 6 tập còn lại hả 🙁

  Hoàng Long April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • thảm họa Afghanistan.một phần nào đó làm cho liên xô yếu đi.

  John anh April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Cảm ơn bác vậy là sắp được xem tiếp bầy sói rồi.

  Phu Nguyen Thanh April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Cảm ơn anh Trần nhiều , chúc anh và gia đình khỏe …. !

  Dai Xuan April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Giờ mới thấm cái cảnh hóng từng ngày để được xem phim. 😇. Cảm ơn bác!!!

  Khanh Trần Ngọc April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Lâu lâu lại có phim bác Trần dịch, vui quá ! Cảm ơn bác rất nhiều! Chúc bác mạnh khỏe!

  Михаил Сергей Калининский April 11, 2020 9:49 pm Reply
 • Mong bác và gd nhiều sk.mong nhiều phim của bác.hàng ngày vẫn hóng phim bầy sói của bác

  Quyet LeTien April 11, 2020 9:49 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *