Categories

Lo ngại Vân Đồn thành Crimea thứ hai (VOA)Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Nhiều người ở Việt Nam gần một tuần nay lên tiếng kêu gọi quốc hội cân nhắc thêm, đừng vội thông qua luật về đặc khu kinh tế, trong đó có điều khoản giao đất cho nhà đầu tư nước ngoài tới gần 1 thế kỷ.

Đã có người cảnh báo một điều luật như vậy có thể dẫn đến nguy cơ Vân Đồn, một đảo của Việt Nam gần Trung Quốc, bị biến thành một Crimea thứ hai.

Các ý kiến đó của nhiều thành phần nhân dân đã nổi lên sau hai phiên thảo luận của quốc hội hôm 23 và 28/5 về dự luật do chính phủ trình, có tên đầy đủ là Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Chính phủ Việt Nam dự định lập 3 đặc khu tại các tỉnh Quảng Ninh ở miền bắc, Khánh Hòa ở miền trung và Kiên Giang ở miền nam nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, tạo đột phá về phát triển kinh tế.

Báo chí trong nước dẫn lại thông tin từ chính phủ cho hay dự luật đặc khu chứa đựng các chính sách đặc biệt về nhiều ưu đãi thuế, thủ tục hành chính thông thoáng và cho thuê đất dài hạn hơn.

Một số quan chức chính phủ nói với quốc hội và báo chí rằng việc lập 3 đặc khu là một bước “thử nghiệm” các thể chế, chính sách mới ở Việt Nam, với kỳ vọng thu hút hàng tỉ đôla từ các nhà đầu tư nước ngoài vào các ngành công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, du lịch, và kinh doanh sòng bạc (casino).

Giới hoạch định chính sách bày tỏ hy vọng rằng các đặc khu sẽ có mức thịnh vượng vượt trội nhờ các ưu đãi, từ đó tạo “tác động lan tỏa, tích cực” tới sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam nói chung, theo các báo.

Tại quốc hội, điều khoản về giao đất 99 năm trong dự luật đặc khu đã gây nhiều lo lắng cho các đại biểu.

Các đại biểu Dương Trung Quốc, Trần Hoàng Ngân, Trương Trọng Nghĩa, và Lê Thu Hà được báo chí trích lời đưa ra quan điểm rằng không nên cho thuê đất đến gần 1 thế kỷ, thậm chí nên bỏ điều khoản này ra khỏi dự luật.

Ông Dương Trung Quốc lưu ý đến yếu tố địa chính trị của đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, và cảnh báo “không cẩn thận nó sẽ là nơi để [Trung Quốc] di dân thôi”, theo tin đăng trên VTC News và báo Đất Việt.

Tuy các đặc khu kinh tế với ưu đãi về đất đai không phải là một mô hình mới, với thực tế là đã nhiều nước trên thế giới thực hiện các đại dự án kiểu như vậy, song tính nhạy cảm về vấn đề này ở Việt Nam có phần nguyên nhân ở những nghi ngại của người Việt về những động thái của Trung Quốc trong cả quá khứ lẫn hiện tại. Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ, giải thích với VOA:

“Với thời hạn đó quá dài, sợ rằng rất nhiều người Trung Quốc, thông qua các nhà đầu tư chẳng hạn, họ sẽ biến trở thành lãnh thổ của họ trên đất Việt Nam. Đấy là một tâm lý do hậu quả một quá trình thực hiện các chính sách của Trung Quốc trong vấn đề biên giới, lãnh thổ, đặc biệt trên Biển Đông”.

Sau khi các ý kiến của các đại biểu quốc hội được báo chí đăng tải, trong nhiều ngày liên tiếp, đông đảo dư luận Việt Nam, bao gồm các thành phần đa dạng như các nhà báo kỳ cựu, giảng viên đại học, quan chức về hưu và các nhà hoạt động, cũng bày tỏ ý kiến trên mạng xã hội phản đối dự thảo về giao đất lâu gấp rưỡi thời hạn theo luật hiện hành.

Trong một bài đăng trên Facebook cá nhân được nhiều người chia sẻ, cũng như được trang mạng có tên Báo Tiếng Dân đăng lại, tiến sĩ Võ Trí Hảo nói ông quan ngại nhất về nguy cơ đối với Vân Đồn do đảo này có “giá trị quốc phòng” đối với Trung Quốc.

Vị tiến sĩ nhắc lại đặc điểm của hòn đảo là “cận kề Trung Quốc, có lịch sử sinh sống của người Trung Quốc trước năm 1979”, thời điểm quan hệ Việt Nam-Trung Quốc trở nên thù địch do nổ ra cuộc chiến biên giới giữa hai nước.

Dự kiến quốc hội sẽ biểu quyết về dự luật đặc khu kinh tế vào ngày 15/6 tới đây.

Nguồn: https://masothuecongty.com

Xem thêm bài viết khác: https://masothuecongty.com/luat-doanh-nghiep

Views:
20
Article Tags:
Article Categories:
Luật Doanh Nghiệp

Comments

 • Ba dat khu trung quoc thue ,, my tuan tra bien dong ,,,tau buon buon ,ban tau tuan tra cua my ,xin hoi ,,my ban tra lai ban vao dau ,xin hay dong nao

  Nhi Hoàng May 20, 2020 1:43 am Reply
 • Vậy người dân ở vân đồn họ nói toàn bằng tiếng trung quốc không hả ?

  Liên Đinh Thị May 20, 2020 1:43 am Reply
 • 3SACH, Giết tung thang.

  Anh Vuphan May 20, 2020 1:43 am Reply
 • ĐU MA. MỘT LŨ CHÓ KHỈ PACPO BA ĐÌNH ĂN HAI

  DAO TRẦN May 20, 2020 1:43 am Reply
 • ĐÃC KHU CON MẸ.. BAN NƯỚC THÌ CÓ

  DAO TRẦN May 20, 2020 1:43 am Reply
 • Phản đối

  Văn An May 20, 2020 1:43 am Reply
 • Đúng vậy, cho trung quốc thuê, nó sẽ di dân sang rồi bỏ phiếu tách ra khỏi Việt Nam sát nhập vào trung quốc giống như Crimea bỏ phiếu tách ra khỏi Ukraina sát nhập vào Liên Xô. Bởi vậy cho trung quốc thuê là bán nước

  Doan Nguyen May 20, 2020 1:43 am Reply
 • Chỉ có ngu mới cho Trung Quốc nó thuê đất thôi …. Bán nước bán dân …😠😡😟🤔😞

  Uyên Nguyễn May 20, 2020 1:43 am Reply
 • giao trung cho ac

  Thoa Nguyen May 20, 2020 1:43 am Reply
 • Csvn ban Dat cho trung quoc voi 99 nam roi day nguoi vn minh se di ve dau

  Tu Anh Lai May 20, 2020 1:43 am Reply
 • Day la KE HOACH trong AM MUU viet cong BAN NUOC cho TAU KHUA.

  Ho Sac May 20, 2020 1:43 am Reply
 • Day KE HOACH trong AM MUU viet cong B

  Ho Sac May 20, 2020 1:43 am Reply
 • Việt Nam còn gì cứ bán mà ăn tiếp.

  Gud Lucka May 20, 2020 1:43 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *