Categories

Nghề mạo hiểm: Nghiên cứu núi lửa ở Ecuador (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Núi lửa có thể là một trong những hiện tượng tự nhiên nguy hiểm nhất của trái đất, tạo ra nhiều thử thách cho các nhà nghiên cứu được giao nhiệm vụ theo dõi áp suất bề mặt và các điều kiện khác, để cơ bản là cứu người. Thông tín viên VOA theo chân một nhà khoa học mạo hiểm tính mạng để theo dõi một ngọn núi lửa đang hoạt động ở Ecuador.

Chưa đến mức phải cảnh báo khi những cột khói bốc lên từ ngọn núi lửa ở khu vực Amazon của Ecuador. Ít nhất là chưa, theo một nhà nghiên cứu đầy nhiệt huyết, người tự dấn thân vào nguy hiểm để nghiên cứu núi lửa.

Tiến sĩ Silvia Vallejo, nhà nghiên cứu núi lửa tại Trường Bách khoa Quốc gia, cho biết: “Chắc chắn là có rủi ro. Nghề gì cũng có rủi ro, ngay cả khi anh đến đây, anh cũng biết sẽ có những rủi ro.”

Tiến sĩ Silvia Vallejo là một nhà nghiên cứu núi lửa tại Trường Bách khoa Quốc gia Ecuador, nơi bà giảng dạy dạy và nghiên cứu về núi lửa:

“Đó là một công việc cần thiết. Còn riêng tôi, tôi thực sự thích ngọn núi lửa này. Nó khá năng động. Hoạt động của nó rất thú vị và nó là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Ecuador.”

Mỗi lần như vậy, Vallejo đi bộ ba tiếng rưỡi qua những bụi cây rậm rạp, đầm lầy và những con dốc cao để đến quan sát núi lửa Reventador, tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “nhà thám hiểm”. Ở đây, điện thoại của bà ngoài vùng phủ sóng, và không có nguồn nước sạch. Không nản lòng, bà dựng lều để có góc quan sát tốt.

Tiến sĩ Silvia Vallejo cho biết thêm: “Núi lửa luôn tạo ra cảnh tượng hùng vĩ, và trên hết thật hấp dẫn khi cố tìm hiểu quá trình hoạt động bên trong của nó.”

Vallejo sử dụng hình ảnh nhiệt để thu thập dữ liệu cho các bản đồ đánh dấu rủi ro để giúp phát lệnh tán hoặc thậm chí chuyển hướng máy bay nếu dự báo núi lửa sẽ phun:

“Sự hiểu biết này tập trung vào một mục tiêu duy nhất là phòng ngừa rủi ro một cách đáng tin cậy cho những người có thể bị ảnh hưởng vì núi lửa phun trào.”

Vụ phun trào lớn cuối cùng của Revantador là vào năm 2002. Đám mây tro bụi bay cao 17 km, đến tận thủ đô và ảnh hưởng đến khoảng hai triệu người.

Nguồn: https://masothuecongty.com

Xem thêm bài viết khác: https://masothuecongty.com/nganh-nghe

Views:
25
Article Tags:
Article Categories:
Ngành Nghề

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *