Categories

Người Mỹ gốc Việt và mối đe dọa bị mất phúc lợi xã hộiTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Sau luật cải tổ thuế, Tổng thống Donald Trump giờ đây muốn xoay qua siết chặt các chương trình trợ cấp an sinh xã hội. Nhà lãnh đạo Mỹ xác nhận rằng cải cách trợ cấp xã hội là một trong những ưu tiên hàng đầu trong năm nay để bù đắp cho những khoảng thiếu hụt gây ra bởi cải cách thuế. Đề nghị của ông Trump không những tạo tranh cãi trong giới lập pháp mà còn gây hoang mang cho nhiều thành phần trong xã hội, nhất là những ai đang thụ hưởng các chương trình phúc lợi thực phẩm, nhà ở, hay chăm sóc y tế. Một số người trong cộng đồng Mỹ gốc Việt lo rằng việc này sẽ tác động không nhỏ tới đời sống của họ. Mời quý vị theo dõi ghi nhận của VOA Việt ngữ.
Ủy ban cứu người vượt biển, BPSOS, tại Virginia. Hàng tuần cứ vào sáng thứ sáu, có rất nhiều các cô chú bác lớn tuổi tới đây để nhận thực phẩm miễn phí từ chương trình Ngân hàng thực phẩm do BPSOS tiếp nhận và phân phối.
2 vợ chồng ông Lê Văn Tây qua Mỹ khi đã ngoài 50 tuổi, thời gian làm việc và đóng thuế chỉ được khoảng hơn 10 năm, nên ngoài các chương trình phúc lợi xã hội của chính phủ, hàng tuần 2 ông bà vẫn tới đây như một cách tiết kiệm các khoản chi tiêu.
Trước tin nói chính quyền của Tổng thống Trump nhắm cắt giảm các chương trình trợ cấp an sinh xã hội từ trợ cấp nhà cửa tới thực phẩm hay bảo hiểm y tế, ông Tây không giấu được nỗi lo lắng.
Ông Lê Văn Tây, từ Virginia nói:
Thì đương nhiên là chúng tôi rất lo lắng, vì với số tiền hiện tại đã thấy là hơi chật vật rồi. Vì thế nếu mà giảm nữa thì sẽ còn thiếu thốn hơn nhiều nữa.
Ông Tâm Nguyễn, từ Virginia cho biết:
Năm nay, vợ chồng tôi cũng đã là 77 tuổi rồi. Và cái tiền SSA của chúng tôi nó quá thấp cho nên nhà nước đã cho chúng tôi cái medicare, đã giúp cho chúng tôi tiền nhà bởi vì chúng tôi không đủ trả. Và tất cả những cái mà nhà nước đã cho chúng tôi, vẫn không đủ để sống do đó nhà nước đã phải cho thêm cái tiền ăn, gọi là cái tiền foodstamp để chúng tôi có đủ tiền mua đồ ăn sống hàng ngày. Và nếu bây giờ mà cắt thêm nữa thì cái đó là quyền của nhà nước. Nhưng thử hỏi chúng tôi đã không đủ mà phải cho thêm tiền để sống hàng ngày bằng cái tiền foodstamp mà lại cắt nữa thì thử hỏi chúng tôi sống bằng cách gì đây?!
Tuy vậy, cũng có những người không hề cảm thấy lo lắng vì, theo họ, bất kỳ chính phủ nào cũng không thể không quan tâm đến người dân, trong đó có người già, những người đã lao động nhiều năm và đóng thuế.
Bà Lâm Thiên Thu, từ Virginia nói:
Chính quyền người ta sẽ nghiên cứu và đề ra những chính sách hợp lý nên tôi không có gì phải lo lắng cả.
Là một người có nhiều năm làm việc tại tổ chức BPSOS chuyên hỗ trợ cộng đồng gốc Việt, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người Việt hưởng trợ cấp xã hội trong khu vực, anh Đức Trường có những nhận định của riêng mình.
Anh Đức Trường, Ủy ban Cứu trợ người vượt biển tại Virginia cho biết:
Bởi gì cái vật giá tại tiểu bang Virginia này vốn đã cao. Nên việc cắt giảm những trợ giúp về thực phẩm hay cắt giảm những trợ giúp về nhà ở thì sẽ đẩy một phần gánh nặng lên những người thụ hưởng và rõ ràng sẽ làm chất lượng cuộc sống của người dân trong vùng Virginia này sẽ bị giảm đi. Đặc biệt là vấn đề sức khỏe vì người Việt Nam mình dù làm việc rất chăm chỉ nhưng thực tế cái giá để mua một cái bảo hiểm y tế thường rất là cao.
Chưa có một thống kê đầy đủ nào về số người Mỹ gốc Việt riêng tại Virginia hiện đang nhận các chương trình an sinh xã hội liên quan đến nhà ở, thực phẩm và y tế; cũng như mức độ ảnh hưởng tới cuộc sống của họ nếu các chương trình này bị cắt giảm. Tuy nhiên, chỉ riêng tại văn phòng này của BPSOS, hàng tuần đều đặn có hàng trăm người tới nhận thực phẩm miễn phí dành cho thành phần thu nhập thấp.

Nguồn: https://masothuecongty.com

Xem thêm bài viết khác: https://masothuecongty.com/luat-doanh-nghiep

Views:
26
Article Tags:
Article Categories:
Luật Doanh Nghiệp

Comments

 • Ai lãnh qua ng do nuôi chứ đau bắt buộc chanh phụ Mỹ phải nuôi ng ta chị giúp thôi ma con đời hỏi những ng lãnh qua phải có trách nhiệm nuoi

  thanh nguyen May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Me ve o vn nam xem no co cho 1 dong nao khong o day khong lam gi duoc cho nuoc my ma cu toi ngay doi hoi nay cai no an bam va loi dung qua nhieu cat la dung qua roi de khong co y loi co lam co dong thue day du thi moi duoc nhung huyen loi do con khong co lam thi cat het vay la dung qua roi con gi nua. 👍👍👍

  Chitoge Kirisaki May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Q1X

  Jimmy Kieu May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Không có tiền ăn. Nhưng có tiền về Việt Nam chơi thường xuyên

  Hien Huynh May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Tôi hoàn toàn nhất trí với những gì mà chính phủ Mĩ đã đưa ra: cất tất cả trợ cấp xã hội cho những thành phần bảo lãnh từ thân nhân của họ và người báo lãnh phải trả lại tất cả những gì mà thân nhân của họ đã nhận từ cp về nhà cửa cũng vậy cần phải xét lại toàn bộ vì trong số đó có rất nhiều người quá ư là giàu mà họ lách luật cần phải nghiêm trị. Có những người lãnh trợ cấp của cp nhưng họ vẫn đi làm và lãnh tiền mật.,ngang nhiên sống phè phỡn còn trên xương máu của những người đã đóng thuế.Như vậy quá bất công!

  Nhơn Nguyễn May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Chinh phu qua long leo nen nhieu nguoi loi dung lo hong nay ma an gian, bay gio thi bi so gay thi rang ma chiu thoi than van gi. Tuy dong tien it oi nhung van suong hon nhung nguoi gia phai lan loi di ban ve so v.v. de kiem song qua ngay

  Hanh Nguyen May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Ky sinh trung cua xa hoi. !!! Duoi het ve viet nam. Co du thu ma con phan nan. !!!

  xuan phuong ho May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Ask what can do for your country? And do you want this country feed you for life? Tax prayers have to pay for.

  L&K V May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Ck tôi người Mỹ đã về hưu nhưng anh ấy vẫn làm việc bán thời gian. Mỹ không thiếu việc làm…

  Huong Vu May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Chanh phu lam gi co tien nuoi nhung nguoi an bam do ,ho an tien mo noi nuoc mat cua nhung nguoi dong thue nhu chung ra day,

  Jimmy Ho May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Mot ba an tien tem phieu ,noi the nay giua cho gia dinh toi khong an cuc kho, cai gi ngon nhat la mua ve cho con chau toi an , chanh phu nen cup het la vua,

  Jimmy Ho May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Chó ăn thịt chó . Sống nhục nhã thì tìm chỗ khác mà sống . ..Chứ Mỹ coi người Việt mình là đồ ăn bám thì nhục nào bằng.

  Nhân Đỗ Van May 14, 2020 3:17 am Reply
 • An sinh xã hội được xã hội nước sở tại thương , nhưng khi về lại VN chảnh nên sự gian dối như vậy thì không thể tồn tại cho một đất nước khi người lao động đóng thuế cho thành phần ăn bán ..

  Thanh Nguyen May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Sang My de an bam vao xa hoi con phan nan cai gi ???. Ong da an tien cua nhung nguoi di lam kho nhoc dong thue. Hay dung vung tren doi chan cua minh, dung qui goi an xin.

  xuan phuong ho May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Ve vn ma doi

  thuy Nguyen May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Chinh phu my giup ma con doi hoi

  thuy Nguyen May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Không ở VN. Sang nước ngừoi cho ở là quí. Điều vô lý là dân ở VN chính phủ không lo. sang sống xứ người ở không bắt ngừoi ta nuôi bằng tiền thuế của người khác . Còn cự nự. >Tống vê VN hết xem coi ai lo?

  No Macken May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Chinh phu het tien .lay dau cho, toi sanh 1942 ,toi con di lam ,lai xe 30 phut, can tien phai di lam them.

  Be V May 14, 2020 3:17 am Reply
 • 👍👍👋👋😭😭

  Truc Truong May 14, 2020 3:17 am Reply
 • I

  Vincent Tran May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Qua Mỹ rồi thì phai lo cuộc sống minh chứ! Ngoại trừ thương tật ,đui mù , mới nói chuyện cần xả hội trợ cấp , lành lặn ,mà …vầy thì không thấy tự …buồn sao?

  An Lam May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Sống nhờ đất nước của Mỷ , nhung nguoi có đi là đóng thue thì kg nói , còn lại số đông qua Mỷvkg đi làm 1 ngay nào , nước mỷ nuôi nhu vay mà con kieu ca , đòi hỏi , có thay qúa đáng hay kg ? Tại sao kg về Vn mà đòi , nước Mỷ kg có thieu nợ ai cả , ở nhà cứ đầu tháng tiền từ trên trời rớt xuong mà Sài , bay giờ ít một chuc củng kg sao , lảnh tiền cho nhieu , đem về Vn thì khoe làm như tiền của mình , làm như nước Mỷ thieu nợ phai có bổn phận phải trả , tiền thì lảnh , bảo hiểm thì hưởng 100/100 ,

  Myem Nguyen May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Dung la thang Viet Cong. O My ma goi "nha nuoc"

  Thinh Phung May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Chĩ cắt giãm cho nhửng người di dân mới thôi 2019.2018 về sau không cắt đừng lo

  Tim Tran May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Ở Mỹ sống khổ thì về VN sống sướng hơn, thoải mái, thanh nhàn hơn. Như nhiều người đã về rồi đó.

  Phu Pham May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Vùng Virginia có 100,000 dân việt ở , chỉ có 100 người đến cần giúp thêm , vậy là quá tốt rồi. Bên Việt Nam mà phát đồ ăn thì 40 o/o dân số đến cần giúp.

  Minh Râu May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Gi 43 nam roi , so người van tiếp tuc gia tang roi khoi VN , neu cột đen ma biết di , thi no cung xin dinh cu o MY , cho nen phai dong phim nhu vay de con chua dat cho , con , chau va vo be , cua quan chuc tham nhung qua , de hieu

  Ly Le May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Tren 65 tuoi deu co Bao Hiem ? Se qua thoi,nuoc My rat Nhan Dao khong phai lo –

  Tony Le May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Nham dung tin

  minhtracy le May 14, 2020 3:17 am Reply
 • These Mercedes, BMW, Lexus driving bling bling ppl yet go pan handle, fraud public welfare programs are what psychologist labeled/considered as the "pathos"? Probably come from Franciscan culture, the poor ppl that suffered esteem issue yet still desire get rich quick (disregard for the means?) or get back what they have lost (disregard who have to pay?)?

  UnitedPebbles May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Di lam thue ma kiem song, dung ngoi cho sung rung, dung lam bjen. Neu muoin suong thi ve Viet Nam ma keu than voi Cong san VN

  Luong Duong May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Phai di lam thue ma song , dung co loi dung tien cua chinh phu ma an roi nghoi cho sung rung.

  Luong Duong May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Song khong noi thi ve xu thien duong o de song hon. Tre di lam thi tron thue, an gian tro cap xa hoi. Gio ve gia thi doi hoi lam nhu la dong thue cho nuoc Hoa ky nhieu lam. Toi cung di lam du nghe dong thue day du thi ve gia co luong huu dau co can phai xin tien cua chinh phu dau???

  Anh Vu May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Da lam gi duoc cho nước Mỹ ma doi hoi giữ vay cát la dung roi

  Huy Le May 14, 2020 3:17 am Reply
 • O my duoc nhu vay la qui roi !! Nguoi cua minh tham wa ! co roi con muong them. Minh da thay ho cin cho nhiu roi ban re lai cho ngui khac , tien thi cat ky jong nhu ko co tien ! Roi di xin nha o free , co food stamp co bao hiem va tien gia ! Lay het gui ve vn roi dung do muh than kho !!! Minh ko toi nghiep cho nhg ngui nay ! Toan la nguoi tham lam , biet cho minh muh ko bit cho nhg ngui xung quanh ve que huong song di roi di xin thu coi co ai cho ko ?? Ngho muh fat ghec !

  Linda Brown May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Song o My khong duoc thi bien ve VN di…O My lam gi ma complain khong duoc chinh phu bo thi cho du song???

  Tim Nguyen May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Hay cam on Thuong De minh dang an song tren mot dat nuoc tu do nhan quyen ,day du ko thieu thon tuy ko du gia nhung do hon ba con o VN bi fe doa ,thieu thon du dieu ngay ca ko co com an .Hay biet on dung than .

  Xt Nguyen May 14, 2020 3:17 am Reply
 • BON CS KO DUOC AN TIEN TRO CAP ,TUC QUA VAO DAY SUA NHU CON CHO 😂😂😅😅😆👍👍👏👏

  YEU YEU SAI GON May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Người da trắng rất ghét người đã vàng ăn bám và là gánh nặng cho nước Mỹ

  Hanh Thong Tran May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Khong lam lai muon giup do nhieu de goi $ ve VN nuoi con chau bieng luoi ben kia.

  Yen Phan May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Đuổi hết bọn chó lưu vong về nước Việt Nam đi !

  Real Vivienne May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Nhìn cuộc sống của bà con ở Mỹ như thế này, người nghèo ở Pháp không thấy nhiếu lo lắng ưu tư như họ!!!

  evelyne nong May 14, 2020 3:17 am Reply
 • Troi oi. Qua suong roi con lo gi nua. Nguoi da va nguoi tan tat khong co gi phai lo. Chanh phu xe cat nhung nguoi tre co the di lam ma khong chieu di lam de ngoi khong an khong…

  Xin cho hoi, o CSVN co duoc di khong?

  trankt54155 May 14, 2020 3:17 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *