Categories

Nguyên Nhân Sự Sụp Đổ Của Liên Bang Xô Viết Năm 1991Nguyên nhân nào dẫn đến sự sụp đổ của Liên bang Xô viết vào năm 1991?
1. Nguyên nhân khách quan
Mỹ và các nước phương Tây đã thi hành chính sách bao vây, cấm vận cả về kinh tế lẫn chính trị, quân sự. Ép buộc Liên Xô phải chạy đua vũ trang, giúp đỡ phong trào cộng sản và phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới. Đồng thời thực hiện diễn biến hòa bình đối với Liên Xô. Đặc biệt là các thủ đoạn tuyên truyền làm suy giảm lòng tin của nhân dân Liên Xô nói chung, các đảng viên Đảng Cộng sản Liên Xô nói riêng, nhất là tầng lớp trí thức đối với chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản.
2. Nguyên nhân chủ quan
-Về kinh tế:
Trong khi các nước tư bản chủ nghĩa phát triển vượt bậc bằng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba, nền kinh tế tập trung, quan liêu bao cấp của Liên Xô đã bộc lộ nhiều sơ hở, yếu kém. Bên cạnh đó, cuộc chạy đua vũ trang với NATO khiến Liên Xô bị hụt hơi. Cuộc cải tổ của Mikhail Gorbachev càng khiến nền kinh tế lâm vào khủng hoảng.
– Về chính trị:
Chưa thực hiện được dân chủ trong đảng, dân chủ trong xã hội. Mâu thuẫn, tranh giành lợi ích, chia rẽ trong nội bộ Đảng Cộng sản Liên Xô ngày càng sâu sắc.

Vì vậy, sự tan rã của Nhà nước Liên bang Xô Viết và hệ thống xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu là tất yếu. Từ đây, Mỹ rảnh tay áp đặt chính sách, hòng thiết lập trật tự thế giới đơn cực, mà trung tâm là nước Mỹ.

Nguồn:https://masothuecongty.com/

Xem Thêm Bài Viết Khác:https://masothuecongty.com/thong-tin-nhan-su

Views:
86
Article Tags:
Article Categories:
Thông Tin Nhân Sự

Comments

 • đại ca phân tích hay vậy sao không qua giúp nước bạn hay chỉ đợi kết quả rồi phán xét

  truong quy February 10, 2020 4:26 pm Reply
 • Đó là quy luật tất yếu khách quan

  dinhcong dinhcongthuong February 10, 2020 4:26 pm Reply
 • Việt nam cứ mở cửa kinh tế thì đảng nào cũng vậy. Trung quốc nó cũng đảng cộng sản mà nó kinh tế cũng mạnh và giàu ú ụ mà

  Long Lovan February 10, 2020 4:26 pm Reply
 • Đơn giãn vì chủ nghĩa xã hội không thích hợp để phát triển kinh tế, muốn phát triển quân sự mạnh hơn liên xô bắt buộc phải tan rã. Ông tổng bí thư đảng liên xô rất sáng suốt. Vì dân vì nước

  Phước Thịnh Lê February 10, 2020 4:26 pm Reply
 • liên xô bấy giờ trong Đảng bị tự diễn biến công tác cán bộ lãnh đạo chủ chốt có vấn đề nghiêm trọng, đa Đảng tức là tự chuyển về mồ hình chính trị tư bản, Đảng cs mất quyền kiểm soát quân đội nòng cốt bảo vệ Đảng cs liên xô

  Nguyễn vu_kk February 10, 2020 4:26 pm Reply
 • Nó đã sụp đổ từ khi dc sinh ra.

  hoang luan Nguyen February 10, 2020 4:26 pm Reply
 • tích luỹ xã hội không đủ, năng suất lao động sẽ quyết định sự thay đổi chế độ xã hội.thặng dư không tạo bằng tư bản thì xã hội đó ắt sẽ tự vong- tự vong ở đây là chế độ cộng sản là một hình thái xã hội cao hơn rất nhiều so với tư bản nhưng những nước tự coi mình là một quốc gia đã đạt được chế độ cs đã bảo thủ không nhìn nhận hiện thực xã hội, coi mình là lý tưởng cao đẹp nhưng không lý tưởng ấy chỉ được hiện thực hoá khi chế độ đó tích luỹ đủ các yếu tố cho qua trình lên chủ nghĩa XH…xin cảm ơn liên xô đã đi đúng với con đường mà chủ nghĩa Mac- Lê nin luôn hướng tới, tự nhìn nhận lại chế độ đó có phù hợp không hy vọng mọi nhân dân việt nam thấm nhuần được chủ nghĩa Mác để đi đúng với bản chất xã hội, tránh bảo thủ quá trình quá độ chủ nghĩa cộng sản.

  Toan Thanh February 10, 2020 4:26 pm Reply
 • Thế giới còn 4 nước xhcn…

  STK Vlog February 10, 2020 4:26 pm Reply
 • Ngu nói lí tưởng dòng dòng

  duc tran trong February 10, 2020 4:26 pm Reply
 • Biết điểm yếu của liên xô là kiểm soát tư tưởng của nhân dân cho nên trung quốc và triều viên đã đẩy mạnh chính sách mị dân và mở cửa kinh tế. Nói gì thì nói trước sau gì cũng bị đánh sập

  nghiem mai February 10, 2020 4:26 pm Reply
 • liên xô nguyên nhân chính vẫn là cải cách đa đảng, đảng mộc như nấm, kéo theo đó là nhận viện trợ phương tây tuyên truyền sai lạch

  Trọng Lê Ngọc February 10, 2020 4:26 pm Reply
 • Cs thối nát quá sụp đỗ là tất yếu làm gì có xhcn mang danh giáo sư mà phát biểu kiểu bò đỏ

  Tuấn Nam Phạm February 10, 2020 4:26 pm Reply
 • Stalin và thế hệ sau đã làm trái với căn dặn của Lê-nin ….. mở rộng XHCN của Liên Xô thực chất là 'Bành Truóng' cá lớn nuốt cá bé ,gây bao tổn thất người của…. Người lãnh đạo cũng là CONngười mà thôi, muốn nói được dân chúng hãy cho họ biết anh là ai đã! Đừng dán mác Cộng Sản hay XHCN hay tôn giáo để mị dân, dân không ngu đâu.
  Bác Ho nói 'chế độ cộng sản không thể bị sụp đổ bởi thế lực bên ngoài, mà sụp vì chính các chú-nguoi cộng sản….' ? Nếu tôi nhớ không nhầm….

  Study Tran February 10, 2020 4:26 pm Reply
 • Ông giáo sư nói nghe phi lí, nếu dân liên xô giàu thì làm gì người ngoài lôi kéo dc, chính sự sai lầm trong kinh tế làm cho người dân nghèo đói, khổ cực thì khi bị người ngoài tác động là họ sẽ nghi ngờ về người lãnh đạo ngay.

  Zi MUSIC February 10, 2020 4:26 pm Reply
 • Hello

  Hưng Lê February 10, 2020 4:26 pm Reply
 • VN giờ cũng gần giống như liên xô vậy.Dân chúng mất niềm tin vào đảng hoàn toàn. May sao về kinh tế đảng còn cầm cự tốt hơn liên xô ,

  Vinh Trịnh vlog February 10, 2020 4:26 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *