Categories

Nước Mỹ triển khai ‘sát hạch thu nhập’ nhắm vào dân nhập cư (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Bắt đầu từ ngày 24/2, chính quyền của TT Trump sẽ buộc những người có mong muốn định cư tại Hoa Kỳ phải cân nhắc kĩ càng trước khi có ý định sử dụng sự trợ giúp của các chương trình phúc lợi liên bang, bằng một thứ mà giới chỉ trích gọi là một cuộc sát hạch độ giàu nghèo mang tính phân biệt chủng tộc.

Những qui định mới này cho phép các nhân viên lãnh sự hoặc viên chức di trú Mỹ bác đơn nhập cư của những cá nhân nhận phúc lợi dưới dạng tiền mặt hoặc các dạng hỗ trợ khác, hoặc có nhiều khả năng sẽ phải sống nhờ vào những phúc lợi này một khi đặt chân tới Mỹ.

Những người chỉ trích cho rằng yếu tố này là một “bài sát hạch giàu nghèo” nhắm vào những người nghèo khó.

Mark Greenberg thuộc Viện Chính sách Di cư cho biết: “Những người giàu dường như sẽ gặp ít rủi ro hơn, và nhiều khả năng, những đối tượng ít học, sinh ra trong những gia đình đông thành viên, hoặc có thu nhập thấp, sẽ đối mặt với nguy cơ bị từ chối tăng lên gấp nhiều lần.”

Nhà phân tích Marj Greenberg cho rằng những di dân đến từ các quốc gia nghèo và là người da màu sẽ chịu nhiều rủi ro bị từ chối visa hay thẻ xanh hơn các đối tượng khác:

“Những thường trú nhân đến từ Mexico hay các nước Trung Mỹ hoặc Caribbe nhiều khả năng sẽ phải gánh chịu nhiều tác động tiêu cực hơn là những người đến từ Châu Âu, Úc hay New Zealand.”

Những người ủng hộ cho qui định mới về gánh nặng xã hội này bác bỏ những cáo buộc thiên vị.

Mike Howell thuộc Heritage Foundation nói: “Nó là một qui định trung tính áp dụng cho tất cả mọi người, mọi màu da, dù bạn là người da trắng, xanh, nâu hay vàng, hay bạn đến từ bất kì đâu, cũng như nhau. Nếu bạn là một người khá giả của một sắc dân nào đấy, đến từ một quốc gia bất kì, bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội hơn một người khác màu da, đến từ một quốc gia bất kì khác.”

Chính sách này được dự đoán sẽ dẫn đến sự tụt giảm trong số lượng visa định cư và thẻ xanh được phê duyệt.

Theo Bộ Nội An, những người di dân có thể tăng khả năng nhận được visa định cư bằng cách chứng minh tài chính, thu nhập, bằng chứng về việc có bảo hiểm sức khoẻ, thư mời làm việc tại Hoa Kỳ, hoặc bằng chứng rằng bạn được một người đang sinh sống tại Mỹ hỗ trợ về mặt tài chính.

Một số ý kiến cho rằng đây là cơ hội để bảo vệ quĩ phúc lợi xã hội, nâng cao khả năng cạnh tranh cho lao động Mỹ.

Mike Howell nói: “Trong khi những người đóng thuế chỉ nhận được đồng lương dưới chuẩn, đó là sự méo mó của thị trường, họ lại chính là người phải trả cho phi phí vận hành một chính quyền lớn hơn, cho những chương trình dịch vụ xã hội hào phóng hơn, dù đó là y tế, trợ cấp thực phẩm, bảo đảm an ninh…”

Các doanh nghiệp lớn tại Mỹ đã lên tiếng chỉ trích đạo luật này, coi đây là một rào cản cho các doanh nghiệp muốn thuê mướn lao động nước ngoài.

Qui định mới này được thực thi ngay sau khi Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Mick Mulvaney được dẫn lời cho biết nước Mỹ đang “khao khát” nhận thêm nhiều di dân hợp pháp.

Chính sách mới này bắt đầu có hiệu lực vào ngày 24/02 tại tất cả các tiểu bang trên toàn nước Mỹ, trừ Illinois, nơi có phán quyết tạm hoãn của toà.

Nguồn: https://masothuecongty.com

Xem thêm bài viết khác: https://masothuecongty.com/luat-doanh-nghiep

Views:
48
Article Tags:
Article Categories:
Luật Doanh Nghiệp

Comments

 • Điều này toát lên chủ nghĩa tư bản, tách biệt hai tầng lớp giàu nghèo rõ rệt

  Sức Khoẻ TT April 29, 2020 7:25 am Reply
 • Ôi Mỹ màu bắt đầu lo lắng đây ?

  nhien huy April 29, 2020 7:25 am Reply
 • Đem hết cả dân nghèo thế giới đến Mỹ, mọi người Mỹ sắn sàng nuôi họ !

  Luc Nguyen April 29, 2020 7:25 am Reply
 • Ôi nước mình thì mình ở đi ,cho nó lành ,tổ quốc cũng như cha mẹ ,không thể chối bỏ vì nghèo ,mãi mãi vậy

  Anh Nguyễn April 29, 2020 7:25 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *