Categories

TÔI MUỐN THÀNH LẬP CÔNG TY THÌ PHẢI LÀM NHƯ THẾ NÀOTrước tiên, muốn thành lập công ty phải lựa chọn loại hình doanh nghiệp muốn thành lập. Luật Doanh nghiệp hiện nay cho phép tổ chức, cá nhân thành lập các loại hình doanh nghiệp sau: doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, công ty cổ phần. Mỗi loại hình doanh nghiệp có ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh, quy mô sản xuất mà doanh nghiệp lựa chọn loại hình doanh nghiệp thích hợp để thành lập công ty.
Sau khi lựa chọn được loại hình doanh nghiệp muốn thành lập, bạn phải chuẩn bị các giấy tờ và thủ tục liên quan. Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có một số loại giấy tờ riêng biệt cho mỗi loại hình, tuy nhiên thủ tục thành lập công ty thường có các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập
Thành phần hồ sơ thường bao gồm 3 loại giấy tờ chính là giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định tại Phụ lục I Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT (tùy thuộc loại hình thành lập sẽ có từng mẫu riêng); một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là cá nhân và điều lệ công ty (trừ doanh nghiệp tư nhân không cần điều lệ).
Ngoài ra, đối với các loại hình doanh nghiệp phức tạp sẽ có thêm một số loại giấy tờ cụ thể như: danh sách thành viên công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên và công ty hợp danh, danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần. Nếu doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành thì cần phải có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
Doanh nghiệp cần lưu ý khi soạn thảo hồ sơ thành lập công ty, cần phải chú ý đến tên doanh nghiệp phải được ghi đúng theo quy định của Luật Doanh nghiệp, không được lấy tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác. Cần ghi đúng tên doanh nghiệp, địa chỉ công ty, thông tin người đại diện pháp luật, nguồn vốn, loại hình công ty.
Bước 2: Nộp hồ sơ và tiếp nhận
Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ đã chuẩn bị ở trên tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật thì hồ sơ được xem là hợp lệ và cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ nhập thông tin doanh nghiệp vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Bước 3: Xử lý và trả kết quả
Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ. Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh coi như doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục đăng ký với cơ quan kinh doanh và được nhà nước công nhận cho phép kinh doanh hợp pháp trên thị trường.
Ngoài ra, muốn hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp cần phải tiếp tục tiến hành một số thủ tục khác bao gồm: treo biển tại trụ sở công ty, khắc dấu tròn doanh nghiệp, thông báo mẫu dấu doanh nghiệp và tài khoản ngân hàng tới cơ quan đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp còn cần phải thực hiện thủ tục đối với cơ quan thuế là kê khai và nộp thuế môn bài (trong vòng 30 ngày kể từ ngày có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh), đăng ký chữ ký số điện tử thực hiện nộp thuế điện tử; đặt hóa đơn điện tử và thông báo phát hành hóa đơn.
Như vậy, bạn muốn thành lập công ty thì cần chuẩn bị nguồn lực tài chính và thực hiện các thủ tục hành chính để công ty của bạn được hoạt động hợp phép. Hiện nay, thủ tục thành lập công ty khá đơn giản và nhanh chóng, bạn có thể thực hiện tuần tự các bước như đã nêu ở trên để đăng ký thành lập công ty với cơ quan đăng ký kinh doanh. Nếu muốn nhờ dịch vụ hỗ trợ từ văn phòng Phan Law hoặc muốn được tư vấn kỹ hơn về các giấy tờ cũng như thủ tục thì bạn có thể liên hệ văn phòng thông qua thông tin dưới mô tả nhé.

“—————————————————————————————-
🛑Youtube:
💻Website:
📜Fanpage: ☎️Hotline: 1900.599.995 – 0794.80.8888
✉️Email: info@phan.vn”

Nguồn: https://masothuecongty.com

Xem thêm bài viết khác: https://masothuecongty.com/thu-tuc

Views:
48
Article Tags:
Article Categories:
Thủ Tục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *