Categories

Trăm năm nghề đan lát Phú LễTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Làng nghề đan lát các sản phẩm mây, tre, trúc xã Phú Lễ, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre là làng nghề truyền thống lâu đời. Từ cái rổ đựng rau, cái bung, cái nơm đặt tôm cá ngoài đồng, rồi cái sàng gạo, rế nhắc nồi, giỏ bội nhốt gà đều là những vật dụng đươn từ mây, tre, trúc. Các sản phẩm của làng nghề theo chân thương lái đi khắp nơi ở đồng bằng sông Cửu Long, làm nên truyền thống và niềm tự hào cho người dân Phú Lễ.

Bà Phan Thị Duyên diễn tả:

“Cũng như cái kia thì họ đươn cái bung, còn cái này là ống đưa nè. Ống đưa, rồi mới bắt đầu mới khoét cái bung, rồi mới đút vào vầy nè. Cái này kêu bằng cái ống đưa. Cái ống đưa này là…, cũng như cái bung đó, họ đặt, rồi mới thọc cái này vô, có tác dụng là đặt cá, đặt tôm đồ vậy đó. Bắt đầu là tháng 7 (âm lịch) này cho tới tháng 10 là cái này. Rồi bắt đầu tháng 10 trở lên là đươn bội. Tháng 10 trở lên, tháng 12 trở lên là đươn bội nhốt gà”.

Những món hàng thủ công này, nói như lời của bà Duyên, do quen tay nên thấy dễ làm lắm:

“Cái này nó cũng dễ lắm. Nghề đươn này nó dễ lắm. Sản phẩm này nó đươn từ hồi đó giờ, đươn dễ. Cô cũng như là… Cây trúc này thì mua cây nhỏ. Tới bội thì cô mới mua cây bự. Mình làm thì tối ngày, thì nó lời cũng có ít. Một mình cô vầy thì lời bốn chục ngàn à. Bốn chục ngàn à. Mà khi trúc rẻ thì (lời) cũng được năm chục. Còn trúc mắc thì (lời) ba, bốn chục à. Còn mấy cái nhà mà đông đông thì họ làm cộng lại mới là nhiều. Bị cô, cô làm có mình cô à!”.

Người làm nghề đươn lát hiện nay đa số là phụ nữ lớn tuổi, những người đã có gia đình và an phận nơi làng quê. Các vật dụng đươn lát ở Phú Lễ được thương lái đến tận nơi để đặt mua. Bà Duyên cho biết:

“Ở đây có nhà vựa sát bên đây nè. Thì họ mua rồi họ đi Gò Công, họ đi Bến Tre đồ… họ bỏ các chỗ vậy đó. Chứ còn cô đươn thì họ lại họ lấy không à. Họ đặt (hàng) mình cũng như là 100 cái, hoặc 200 vậy đó. Mình đươn đủ thì họ lại, họ lấy. Cũng như một cái vầy là nó có 8.000 (đồng) à. Một ngày là cô với dượng thì đươn được 15 cái cũng có, 10 cái cũng có. Bị vì có mắc công chuyện gì đó, thì 10 cái. Hễ mà ngồi sòng (ngồi đươn) thì 15 cái”.

Thương lái như ông Hạ Chí Thuần nói rằng mặt hàng đươn lát này đang được chuộng, nên phải đi gom nhiều nơi:

“Cũng như ở đây mua thì cũng một số mặt hàng nào ở đây mà bà con có sản xuất ra được thì mình thu mua, còn số nữa thì mấy cái hàng kia thì có một số hàng phải đi lấy ở tỉnh khác về… Ở trong Cái Bè, Cai Lậy đồ vậy đó. Kế đó thì cũng như xài gia dụng, đi cũng tùm lum hết. Đi giao đi lên tới Tiền Giang…, thí dụ trên kia nó xuống Tiền Giang nó bốc hàng, nó bán nữa”.

Thị trường miền Nam đang quay trở lại ưa chuộng những mặt hàng thủ công nên nghề đươn lát ở Phú Lễ tiếp tục sống tốt, đặc biệt là một số sản phẩm nổi tiếng cả trăm năm qua của làng nghề như: bung, dừng, sàng, thúng, bội.

Nguồn:https://masothuecongty.com/

Views:
60
Article Tags:
Article Categories:
Ngành Nghề

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *